Cẩm nang

Top 3 tác dụng của đậu đen hỗ trợ chữa thận yếu

>>> Tham khảo bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Từ lâu, tác dụng của đậu đen đã được biết đến như một dược liệu tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Ngoài các tác dụng của đậu đen quen thuộc như giải độc hay thanh nhiệt khi sử dụng vào mùa hè, đậu đen còn tác động tốt tới khả năng sinh lý của nam giới, nhờ lượng khoáng chất và vitamin dồi dào. Đậu đen là thành phần dược liệu khá ‘nổi tiếng’ trong giới y học Đông Y.

Thận suy yếu ảnh hưởng tới chức năng của thận

 Thận rất quan trọng tới sức khỏe con người. Thận và các bệnh lý về thận (như viêm thận, hội chứng thận hư, suy thận…) thường được dân gian gọi với khái niệm là ‘thận yếu’, hay là suy giảm chức năng của thận, có ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể như tác động xấu đến khả năng thải lọc máu, cân bằng nước và hormone của cơ thể.

Ngoài ra, khi thận yếu, chức năng sinh lý bị suy giảm, khiến cho nam giới trở nên tự ti và giảm ham muốn “chuyện ấy” cùng với việc cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, chán nản sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình giao hợp và khả năng sinh sản của nam giới.

Có thể thấy, việc chữa trị và cải thiện chức năng thận là điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe sinh lý ở nam giới, vì vậy phương pháp chữa trị Đông Y thường chú trọng việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, như phát huy tác dụng của đậu đen trong quá trình chữa trị thận yếu.

Việc tác động đến chế độ ăn để cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo các chất thiết yếu cho thận là điều mà chúng ta có thay đổi ngay. Trong số các thực phẩm giúp chữa trị thận yếu phải kể đến tác dụng của đậu đen – loại thực phẩm thiên nhiên, có thể tìm thấy ở mọi nơi và đặc biệt vô cùng giàu các dưỡng chất có lợi cho thận.

Tác dụng của đậu đen bổ thận

Với một nửa chén đậu đen hầm có thể cung cấp cho cơ thể 312 calo, với 8g protein, 0,5g chất béo, 0g cholesterol, 20g carbohydrate và 8g chất xơ. Trong đậu đen có chứa nhiều vitamin A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng axit amin cần thiết cho cơ thể, là đặc điểm nổi bật từ tác dụng của đậu đen, có hàm lượng rất cao ở lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin… nên đậu đen luôn là một loại thuốc bổ.

Với các thành phần dinh dưỡng như trên, tác dụng của đậu đen nổi tiếng trong việc giúp bồi bổ sức khỏe cơ thể và giúp chữa trị các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường, kích thích tiêu hóa và giúp phòng ngừa ung thư.

Đậu đen bổ thận thùy – Triết lý âm dương

Theo lý thuyết y học Trung Quốc và thuật Ngũ Hành, “đậu đen là thung lũng của thận,”, màu đen đại diện cho hành thuỷ, nước đi cùng với thận, tác dụng của đậu đen được phát huy rất tốt tới những ai bị thận yếu.

Với tính chất thuộc hành thủy, Đông y cho rằng tác dụng của đậu đen khi kết hợp với các loại thuốc khác sẽ có tác dụng dẫn thuốc về Thận. Một số loại thuốc, nhất là hà thủ ô, vị thuốc bổ Thận, làm đen râu tóc, thường được sao tẩm nhiều lần với đậu đen.

Hơn nữa, về mặt “thiên nhân tương ứng” đậu đen có hình dạng giống như quả thận trong thân người. Do đó, theo Y học cổ truyền, tác dụng của đậu đen chỉnh là bổ trợ sức khoẻ tổng quan của thận.

Tác dụng của đậu đen hỗ trợ dinh dưỡng, cải thiện chức năng thận

Xét về mặt dinh dưỡng của hạt đậu đen, chúng có vị ngọt nhạt, tính bình, mát. Thực tế cho thấy người ăn đỗ đen thường có nước tiểu nhiều và trong hơn cho thấy tác dụng bổ thận của loại hạt này trong việc thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc cho cơ thể.

Tác dụng của đậu đen cung cấp một lượng lớn các chất như Molybdenum, là một chất giúp khử độc Sulfites trong cơ thể, đây là chất độc thường có trong các sản phẩm công nghiệp như nhựa, sắt, nhôm… Nếu không biết cách giải độc, cơ thể sẽ gặp phải những hiện tượng như nhức đầu, chóng mặt, không thể tập chung, nhịp tim đập nhanh hơn bình thường…

Dùng đậu đen xanh lòng sẽ thanh lọc cơ thể, đào thải các độc tố trong cơ thể, giảm đi các triệu chứng ngộ độc nhanh chóng. Tác dụng của đậu đen khi được ăn thường xuyên sẽ giúp thận được lọc một cách tốt nhất và ổn định, phòng tránh, hỗ trợ điều trị các bệnh về thận.

Tác dụng của đậu đen – thần dược giúp bổ máu

Thận yếu dẫn tới khả năng lọc máu cho cơ thể bị suy giảm nghiêm trọng. Do đó, người bệnh có thể bị thiếu máu trầm trọng. Vì thế, việc điều trị thiếu máu ở người bị thận yếu cần hết sức lưu tâm. Bên cạnh đó thận có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định, điều hòa huyết áp cơ thể.

Do đó, khi chức năng thận bị suy giảm, người bệnh có thể đối mặt với các cơn tăng huyết áp đột ngột, đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe. Đậu đen sở hữu hàm lượng Natri thấp, là nguồn cung cấp các khoáng chất dồi dào bao gồm Canxi, Magie và Kali.

Tác dụng của đậu đen sẽ được phát huy khi được sử dụng thường xuyên, điều hòa huyết áp, hạn chế các triệu chứng xây xẩm, mệt mỏi do huyết áp cao gây nên. Bên cạnh đó, tác dụng của đậu đen còn giảm hàm lượng Cholesterol có trong máu, hạn chế nguy cơ mắc phải chứng xơ vữa động mạch, mạch vành.

Đậu đen còn chứa Folate có tác dụng ức chế tổng hợp Homocysteine, nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch. Hàm lượng Quercetin và Saponin phong phú giúp kháng viêm, tăng cường đề kháng tự nhiên.

Những lưu ý khi sử dụng đậu đen

  • Những người bị cơ thể lạnh, đang bị tiêu chảy hay bị dị ứng với bất kì thành nào của đậu đen thì không nên sử dụng.
  • Những người đang dùng thực phẩm chức năng, các chế phẩm hỗ trợ tăng cường canxi và sắt thì không nên sử dụng đậu đen.
  • Không nên ăn quá nhiều một ngày vì tác dụng của đậu đen chính là cung cấp rất nhiều protein, có thể gây khó tiêu, đầy bụng.
  • Nên uống nước đỗ đen mỗi ngày nhưng không nên thay thế nước lọc. Mỗi ngày tốt nhất bạn chỉ nên uống từ 1 – 2 cốc nước đỗ đen rang là tốt nhất.
  • Tác dụng của đậu đen bị ức chế và có thể phản tác dụng khi dùng chung với sữa, ngũ sâm và rau chân vịt, vì thế không nên sử dụng chúng cùng một thời điểm.
  • Tác dụng của đậu đen có thể làm giảm hiệu quả và khả năng hấp thụ của các loại thuốc tân dược. Vì thế nếu bạn muốn sử dụng cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Các món ăn với tác dụng của đậu đen để tăng cường sức khỏe thận

1. Tác dụng của đậu đen rang

Nguyên liệu

  • Đậu đen xanh lòng: 100 -150 gram
  • 1 lít nước lọc
  • Dụng cụ khác: nồi, chảo đáy rộng và rây lọc

Cách làm

  • Rửa sạch và để ráo lượng đậu đen trên.
  • Sử dụng ấm siêu tốc hoặc nồi đun nước sôi
  • Lấy chảo đáy rộng đặt lên bếp, vặn lửa nhỏ để rang đậu. Lưu ý nên đảo đều đậu đen khi rang để tránh bị cháy. Khi đậu ngả vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Cho phần đậu đen đã rang vào nồi nước sôi, đun khoảng 10 phút. Sau 10 phút bạn có thể tắt bếp và ủ thêm 10 -15 phút nữa  rồi đem lọc riêng phần nước và phần đậu.
  • Cuối cùng bạn có thể để nguội để cất vào tủ lạnh để uống dần.
  • Ngoài ra, bạn có thể kết hợp tác dụng của đậu đen và gạo lứt, bởi gạo lứt cũng là nguồn dinh dưỡng sạch, có thể thay thế cho các loại cơm trắng thông thường.

2. Chè đậu đen – Tác dụng của nước đậu đen đường phèn

Nguyên liệu

  • 450gr đỗ đen (Để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn, phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay hạt không đều…)
  • 150gr đường cát trắng
  • 1 thìa nhỏ muối
  • 100gr bột năng
  • 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước
  • 150gr thạch đen
  • Dừa khô hoặc sợi dừa tươi, nước cốt dừa.

Cách chế biến

  • Chuẩn bị hạt đỗ đen: Đỗ đen rửa sạch, đãi 2 lần rồi ngâm trong nước. Vớt những hạt nổi lên trên (hạt đỗ đen hỏng) bỏ đi, sau đó cho vào nước 1 thìa cà phê muối.
  • Tiếp theo cho đỗ đen đã ngâm vào nồi để to lửa và rang đậu đen 10 phút cho đến khi mặt vỏ ngoài của đỗ đen hơi nhăn lại, lúc này mới cho nước vào. Đây là bí quyết giúp đỗ đen nhanh nhừ và nước chè đen sánh hơn.
  • Đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp. Nếu có nồi áp suất, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian, nếu không có hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu mềm, chắt nước ra để riêng.
  • Trộn đỗ đen với đường. Thông thường, với 1kg đỗ cần khoảng 600g đường. Đun với lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc nồi cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Sau đó, tiếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, trút nước đậu đã chắt từ trước vào, đun lửa nhỏ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp. Nếu bạn muốn ăn chè sánh hơn có thể hòa bột năng rồi cho vào chè đảo 1 chút nước chè sẽ sánh lại.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ninh nước đậu đen và thêm đường phèn để tăng vị, và không nhất thiết phải nấu chè, đặc biệt vào những ngày quá nắng nóng hoặc dành cho những ai không hảo ngọt.

3. Đậu đen hầm ác gà

Nguyên liệu

  • 1 con gà ác
  • 50g đậu đen
  • 50g nấm hương
  • 3 bát nhỏ nước gà luộc
  • Các loại gia vị cần thiết: hạt nêm, muối, tiêu

Cách chế biến

  • Bạn cho gà ác, đỗ đen, nấm hương sau khi đã sơ chế sạch sẽ vào nồi. Nếu bạn hầm bằng nồi đất gà sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Còn dùng nồi áp suốt thì thời gian nấu sẽ nhanh hơn.
  • Để 3 bát nước luộc gà vào chung nồi. Bắc nồi lên bếp, bật lửa to để nước sôi bùng lên sau đó vặn lửa nhỏ lại
  • Đến công đoạn hầm gà bạn lưu ý chỉ để lửa nhỏ. Nếu lửa to, sẽ dễ trào ra ngoài và cũng dễ cháy ở đáy nồi mà gà lại chưa đủ độ chín. Thời gian hầm gà trong khoảng 1 tiến
  • Sau khi hầm gà được một tiếng bạn lưu ý quan sát món ăn như thế nào. Nếu thấy gà và đậu đều đã chín mềm nhưng nước còn nhiều thì nên hầm thêm một chút nữa. Đến khi nước chỉ còn tầm một chén nữa thì dừng lại.
  • Nêm gia vị vào món ăn phù hợp với khẩu vị người dùng rồi tắt bếp. Múc gà và đậu ra bát và thưởng thức khi đang còn nóng sẽ rất thơm ngon.

Đây là món ăn rất bổ dưỡng, phát huy tối đa tác dụng của đậu đen và gà ác, vì vậy, nam giới chỉ nên 2 bữa/ tháng để tránh tình trạng thừa đạm, dẫn tới các hậu quả không đáng có khác.

4. Giò heo hầm đậu đen – Phát huy tối đa tác dụng của đậu đen

Giò heo hầm đậu đen bùi bùi giòn bổ dưỡng, lại rất dễ ăn. Bát cháo nóng hổi thêm chút ngậy ngà từ chân giò quyện lẫn như chàng và nàng trong những khoảnh khắc mặn nồng.

Nguyên liệu

  • Đậu đen: 100 gram
  • Gạo tẻ: 200 gram
  • Chân giò heo: 1 cái
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh,…
  • Hành tím, tỏi,…

Cách thực hiện

  • Đậu đen ngâm từ 1-2 tiếng, rửa lại cho sạch
  • Tỏi và hành khô: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch chân giò bằng nước muỗi, chặt miếng vừa ăn. Bạn có thể trụng sơ qua bằng nước sôi để bỏ mùi hôi.
  • Ướp chân giò cũng tỏi hành băm nhuyễn, nước mắm, bột ngọt, tiêu và ướp trong 15 – 20 phút. Sau khi chân giò ngấm gia vị, bạn đảo xào qua cùng chút dầu ăn.
  • Về phần đậu, cho vào nồi, thêm ít nước xâm xấp mặt đậu. Nấu sôi và tắt bếp, đậy nắp khoảng 40 phút. Sau đó, bỏ phần nước đậu này, cho đậu vào hầm chung với giò heo.
  • Cho giò heo, đậu đen vào nồi cho nước vào hầm mềm. Khi nấu thường cho nhỏ lửa và xuyên hớt bọt. Nấu đến khi đậu và giò heo mềm ngon là được, thêm ít muối cho đậm đà rồi tắt bếp.

Đây là món ăn rất bổ dưỡng, phát huy tối đa tác dụng của đậu đen và gà ác, vì vậy, nam giới chỉ nên 2 bữa/ tháng để tránh tình trạng thừa đạm, dẫn tới các hậu quả không đáng có khác.

5. Tác dụng của đậu đen với mật ong: giải toả oi bức, với nguồn dinh dưỡng, hỗ trợ chữa yếu sinh lý ở nam giới (Tham khảo kiến thức tại Matongthiennhien)

Nguyên liệu

  • 300 gram đậu đen
  • 500ml nước đun sôi để nguội
  • 1 thìa muối biển nhỏ
  • 2 thìa mật ong nguyên chất
  • Bình thuỷ tinh lưu trữ có nắp

Đây là thức uống rất bổ dưỡng và lợi cho sức khoẻ, không chỉ dành cho sinh lý nam giới, với đầy đủ tác dụng của đậu đen và mất ong cùng được tận dụng trong 1 thời điểm, đặc biệt phù hợp vào tiết trời oi bức, nắng háo.

Cách làm 

Bước 1: Rang đậu đen

  • Sơ chế và rửa sạch đậu đen, bỏ các hạt lép và đã ung nổi trên nước
  • Ngâm vào nước ấm khoảng nửa tiếng, sau đó để ráo
  • Rang nhỏ lửa đậu đen cho khi mùi thơm bốc lên thì tắt bếp, đổ ra bát để nguội
  • Sau đó trút vào lọ sạch có nắp, để dùng dần. Cần sử dụng nắp kín để đảm bảo mùi và tác dụng của đậu đen.

Bước 2: Pha nước mật ong đậu đen

  • Lấy 50gr đậu vừa rang chín và bỏ vào 500ml nước sôi để nguội, kèm chút muối biển, sau đó đun ấm lên, khoảng 15 phút thì tắt bếp
  • Bỏ bã đậu, lấy nước cốt đã đun ở trên, và để nguội bớt tới khi thấy ấm ấm thì cho mật ong vào, khuất tới khi tan hết.
  • Để lạnh khoảng 20 phút thì bỏ ra uống, với hương vị cực kỳ thơm ngon, với khả năng giải khát giữa thời tiết nóng bức, đồng thời hỗ trợ chữa yếu sinh lý ở nam giới.
  • Chỉ nên uống khoảng 3 cốc mỗi ngày, và tốt nhất nên uống vào buổi sáng.
  1. Xôi đậu đen cho một buổi sáng tuyệt vời

Ngoài các loại xôi trắng, xôi lạc hay xôi đậu xanh, xôi đậu đen cũng là một trong những lựa chọn của rất nhiều nam giới, phát huy tác dụng của đậu đen bởi hàm lượng dinh dưỡng sạch cao, ‘ăn xôi chắc dạ’ vào mỗi sớm, với hương vị cực kỳ đậm đà.

Nguyên liệu

  • 3 lạng đậu đen
  • 3 bát con gạo nếp
  • Muối, đường, dầu ăn
  • Vừng, lạc rang

Cách làm

  • Rửa sạch, nhặt hạt ung và lép đậu đen, sau đó ngâm đậu qua đêm để nở và mềm ra
  • Sơ chế gạo nếp thật sạch, cũng ngâm vào nước lạnh để quả đêm, và thêm một chút muối
  • Đồ đậukhác nhau, cho th bằng nồi hơi, nhớ têm nước lạnh, muối, đun đến khi thấy đậu mềm.
  • Tắt bếp, đổ đậu lên rổ ráo nước. Sau đó, trộn xôi và đậu với nhau, và cho vào chõ xôi, đun kín nắp
  • Tiếp tục bật bếp nhỏ lửa từ 10-15’, thêm một chút dầu ăn lên bề mặt để tạo độ bóng và đậm vị, sau đó dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm cốt dừa tuỳ thích)
  • Đồ đến khi xôi chín, hạt đậu và xôi mềm.
  • Khi ăn thì xới ra bát, sau đó rắc vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường. Và thế là bạn đã có một nắm xôi đậu đen sáng cực kì tuyệt vời.

Bài viết trên là một số công thức chế biến món ăn, phát huy tác dụng của đậu đen, hỗ trợ chữa thận yếu, yếu sinh lý và rối loạn cương dương hiệu quả. Rất mong các anh chị áp dụng sẽ sớm thành công, để câu chuyện yêu đương và hôn nhân trở nên đầm ấm, mặn nồng hơn.

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn vuongthanhoan.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2023 - 2024 | vuongthanhoan.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status