[Bí kíp] Top 7 tác dụng của nhung hươu tốt cho sức khoẻ

Từ xa xưa, “tứ đại danh dược”,  Sâm - Nhung - Quế - Phụ đã được biết đến là các vị thuốc tự nhiên chữa trị hiệu quả các bệnh sinh lý ở nam giới. Bốn loại thượng dược chính là món quà từ thiên nhiên, với tác dụng tuyệt vời với khả năng tuyệt với giúp tăng cường sức khỏe.
Tác dụng của nhung hươu tới sức khoẻ nam giới
NỘI DUNG CHÍNH

Tác dụng của nhung hươu từ lâu được biết đến trong bộ “tứ đại danh dược”, theo y học cổ truyền Đông Y, gồm Sâm – Nhung – Quế – Phụ, với khả năng hỗ trợ chữa yếu sinh lý thần kỳ. 

Từ xa xưa, “tứ đại danh dược”,  Sâm – Nhung – Quế – Phụ đã được biết đến là các vị thuốc tự nhiên chữa trị hiệu quả các bệnh sinh lý ở nam giới. Bốn loại thượng dược chính là món quà từ thiên nhiên, với tác dụng tuyệt vời với khả năng tuyệt với giúp tăng cường sức khỏe.

Vậy, hãy cùng đến với thành phần Nhung – tác dụng của nhung hươu, để hiểu rõ công dụng tới sức khoẻ sinh lý nam giới nhé!

Nhung hươu là gì?

Nhung hương là gì?

Nhung hươu có thể hiểu là sừng của con hươu đực, có khả năng tuyệt vời tăng cường sức khoẻ ở cả nam và nữa, với tên gọi là mê nhung, lộc nhung chính là phần sừng non, chưa phân nhiều nhánh được bào chế từ hươu của con hươu đực.

Vào mùa hè, sừng hươu sẽ rụng và mùa xuân năm sau sẽ mọc lại. Khi mới mọc lại, sừng non khá mềm, mặt ngoài phủ lông, sờ có cảm giác mịn nên được gọi là nhung hươu. Dưới lớp lông mịn là các mạch máu và mô sụn.

Nhung hươu chia là hai phần, phần đầu tròn, sờ thấy mềm, mát, căng mọng huyết. Phần thân nhung hươu cứng, vững chắc, với 4 loại khác nhau:

Huyết nhung được khai thác từ hươu đực trên 3 tuổi, được khai thác khi sừng non ở giai đoạn hình trái đào hoặc trái mơ, sừng bắt đầu có hiện tượng phân nhánh, với tác dụng của nhung hươu có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Huyết nhung ngắn mềm, với các mạch máu bên trong tạo màu hồng đặc trưng, bên ngoài phủ lớp tơ mịn, và chưa phân nhánh.

Nhung yên ngựa là nhung hương trong giai đoạn 45 -50 ngày mới phân ra 2 nhánh như hình chữ V. Tuy nhiên, ngày trước, người dân trông nhung hươu giai đoạn này giống hình cái yên ngựa nên lâu ngày quen miệng gọi là nhung yên ngựa. Tác dụng của nhung hươu yên ngựa có chất lượng và giá trị dinh dưỡng khá cao, với các đặc điểm đã phân hai nhánh rõ rệt, với hình dáng hơi giống yêu ngựa, với một nhánh cao và một nhánh thấp đối xứng.

Phần đầu nhung tròn mềm, mọng máu, phần thân cứng chắc, với một lớp lông bao phủ bên ngoài nhiều hơn và mềm mịn. Nhung hươu có màu hồng nhạt hoặc hồng vàng. Nhung yên ngự nên được thu hoạch vào đúng vụ xuân, tránh sừng già, làm mất hàm lượng dinh dưỡng.

Nhung chìa vôi, cũng là huyết nhung, được thu hoạch từ hươu đực dưới 3 tuổi. Nhung chìa vôi có đủ đặc điểm của nhung hương, nhưng khối lượng khá nhỏ và hầu như không có giá trị dinh dưỡng và các tác dụng của nhung hươu.

Nhung gác sào, là nhung hươu sau 60 ngày, cao và dài, đã hoá xương khá nhiều, tới tận ¾. Đây là loại nhung hươu có chất lượng kém nhất, khai thác khi hươu đã già. 

Nhung hươu tại Việt Nam

Nhung hương ở Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam, hươu đang được nuôi ở các tỉnh có đồi núi cao như: Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lai Châu, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Đăk Nông…. Đặc biệt ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Đăk Nông, điều kiện tự nhiên và khí hậu rất tốt, thích hợp để hươu sinh sống và phát triển. Nhung hươu rừng Việt thường được khai thác từ giống hươu sao, đặc biệt là giống hươu sao vùng Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Trong những năm mới đây, ngoài việc cung cấp nhung hươu cho thị trường trong nước. Một số người đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong chăn nuôi, khai thác, chế biến, với mục tiêu nâng cao chất lượng và tác dụng của nhung hươu để xuất khẩu nhung hươu Việt ra nước ngoài.

Do môi trường sống, nguồn thức ăn và giống hươu khác nhau nên nhung hươu Việt Nam và nhung hươu nhập khẩu sẽ có những đặc điểm khác nhau về kích thước và trọng lượng, nhưng vẫn giữ đủ được tác dụng của nhung hươu:

  • Nhung hươu trong nước thường nhỏ, trọng lượng nhỏ, chiều dài trung bình từ 10 – 30cm.
  • Nhung hươu nước ngoài có kích thước lớn hơn rất nhiều, thường dài từ 30 – 50cm, trọng lượng lớn.

Chỉ riêng tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang có đàn hươu sao tới 40.000 con, chăn nuôi tập trung, cho sản lượng 12 tấn nhung hươu Việt/ năm.

Năm 2008, hươu sao tại Hương Sơn được Cục sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu Việt Nam, với một loạt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã tạo những tiền đề đầu tiên cho việc xuất khẩu nhung hươu Việt ra nước ngoài.

Nhung Hươu Hương Sơn Hà Tĩnh hiện đang là có mặt trong Sách đỏ Thế giới về các loài động vật quý hiếm, với với tác dụng của nhung hươu bồi bổ cơ thể, chữa bách bệnh. Vì vậy, nhung hươu tại Hà Tĩnh có giá trị cạnh tranh nổi bật so với nhung hươu từ các đất nước khác trên thế giới.

Nói về công dụng của nhung hươu Việt Nam và nhung hươu nhập khẩu không có điểm gì khác nhau. Sử dụng nhung hươu Việt Nam vẫn đảm bảo mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe như nhung hươu đến từ các quốc gia khác.

Tác dụng của nhung hươu

Theo sử tách từ thời thần y Hải Thượng Lãn Ông: tác dụng của nhung hươu vị ngọt, tính ôn đi vào 4 kinh: can, thận, tâm can và tâm bào.

Đặc biệt là tác dụng của nhung hươu đi vào kinh can và thận giúp bổ thận, sinh tinh, bổ tủy, ích huyết, chữa các chứng hư tổn cơ thể, di tinh, liệt dương, vô sinh, giúp khỏe gân cốt, giải độc cơ thể, tăng tuổi thọ…

Trong ngôn ngữ hiện đại, tác dụng của nhung hươu cung cấp tới 25 loại acid amin và các dạng cholesterol cần thiết như chất tạo keo, chất khoáng (calci phosphat, calci carbonat), 26 loại dưỡng chất như Cu, Fe, Zn, Mg, Cr, Br, Coban, Kiềm…

Những thành phần trong tác dụng của nhung hươu với hàm lượng dồi dào kết hợp với nhau đem lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người khi sử dụng, điển hình như

  • Pantocrin: Là một nguyên liệu được sử dụng trong điều chế các loại thuốc hỗ trợ chức năng sinh lý cho cả nam và nữ, trẻ hoá cơ quan sinh dục.
  • Acid uronic: Hỗ trợ chức năng sinh hoá, tăng cường sức lực, tạo cảm giác hưng phấn, thoải mái.
  • Chondroitin: Một thành phần quan trọng trong cấu trúc của sụn khớp, giúp xương cốt chắc khỏe, vận động dẻo dai, linh hoạt và bền bỉ hơn.
  • Glycosaminoglycans: Hình thành các mô liên kết, bôi trơn khớp xương, tăng cường sự bền bỉ cho xương.
  • Prostaglandin: Chống viêm, phục hồi các tổn thương nhanh chóng.
  • Hyaluronic: Kích thích sản sinh tế bào mới, chuyển hóa tế bào cũ, tốt cho xương khớp và trẻ hoá da.
  • IGF-1: Một loại protein giúp kích thích sự phát triển của các tế bào và nhân ở xương sụn, tế bào thần kinh, giúp phát triển trí não và chiều cao.

Những công trình nghiên cứu cũng cho thấy, tác dụng của nhung hươu chính là tăng cường sức khỏe toàn thân, bổ sung năng lượng cho cơ thể sau một thời gian làm việc nặng nhọc về cả thể chất lẫn tinh thần, làm cho bệnh nhân ăn ngủ tốt hơn, giảm hiện tượng mệt mỏi, giúp trí óc minh mẫn hơn. 

Tác dụng của nhung hươu đối với nam giới

Tăng cường Testosterone

Trong rất nhiều bài thuốc được sử dụng để chữa yếu sinh lý thì có thể nói tác dụng của nhung hươu đem đến sự hiệu quả và an toàn nhất, bởi đây là bài thuốc tự nhiên. Theo đó, tác dụng của nhung hươu sản sinh nội tiết tố nam, chữa những bệnh lý nam khoa như chứng liệt dương, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh và các bệnh lý khác do thận bị suy giảm chức năng. Nhiều nghiên cứu được thực hiện ở Bắc Mỹ đã chỉ ra rằng tác dụng của nhung hươu chính là làm tăng nồng độ testosterone ở nam giới.

Kẽm là một trong vô số khoáng chất và nguyên tố vi lượng quan trọng được tìm thấy, là tác dụng của nhung hươu. Kẽm được tìm thấy với hàm lượng cao trong tinh trùng vì nó cần thiết cho sự tổng hợp và sản xuất tinh trùng. Nếu không có đủ kẽm, tinh trùng sẽ thiếu sức mạnh và khả năng vận động để hỗ trợ quá trình thụ tinh. Kẽm cũng ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất hormone như testosterone. 

Với bảng thành phần đa dạng của mình, tác dụng của nhung hươu chứa các chất dinh dưỡng cần thiết đảm bảo cho việc sản xuất, sử dụng và hấp thụ testosterone trong cơ thể.

Cải thiện khả năng tình dục

Tác dụng của nhung hươu tới sức khoẻ nam giới

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit amino đóng góp rất hiệu quả vào việc cải thiện chức năng cương dương. Tác dụng của nhung hươu là một trong những nguồn axit amin tự nhiên phong phú nhất và chứa tới hơn 57% axit amin, bao gồm:

Arginine trong tác dụng của nhung hươu một hoạt chất tác động trực tiếp và gián tiếp tới việc hỗ trợ khả năng sinh sản khỏe mạnh của nam giới. Arginine còn là một tiền chất của oxit nitric, hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương.

Nitric oxide làm giãn thành mạch máu để cải thiện lưu thông máu (trên dương vật) và tăng tính đàn hồi của động mạch để giảm huyết áp. Kết quả là quá trình cương dương được cải thiện. Qua đó, tác dụng của nhung hươu hỗ trợ phục hồi sức khoẻ,  hỗ trợ điều trị bệnh thận, và điều trị các chứng yếu sinh lý khác như liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh và vô sinh…

Tác dụng của nhung hươu hỗ trợ chữa trị tinh trùng yếu

Ngoài ra, dược liệu quý này còn hỗ trợ điều trị tình trạng vô sinh, hiếm muộn, giúp tăng cường ham muốn, tạo hưng phấn và giúp quý ông dễ đạt được cực khoái hơn mỗi khi lâm trận. Tinh trùng của người được bao bọc trong một màng axit béo không bão hòa đa, rất dễ bị stress oxy hóa do quá trình peroxy hóa lipid.

Tổn thương gốc tự do này làm suy giảm màng tinh trùng. Điều đó dẫn đến giảm khả năng vận động của tinh trùng, tăng hình thái bất thường của tinh trùng, giảm khả năng xâm nhập của noãn và dẫn đến vô sinh. Cơ chế bệnh vô sinh ở nam được cho là bị ảnh hưởng bởi sự mất cân bằng giữa khả năng bảo vệ chống oxy hóa do các căng thẳng và tác nhân cả từ bên trong lẫn bên ngoài. 

Glutathione là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất hoạt động trong cơ thể con người. Glutathione ảnh hưởng tích cực đến chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Hiệu quả này đạt được bằng cách giảm huyết áp, giảm oxy hóa trên các tế bào tinh trùng; và do đó giảm thiểu thiệt hại cho cho các tế bào chứa DNA trong tinh trùng. Tác dụng của nhung hươu, dưới sự sáng tạo tài tình của thiên nhiên, chứa các axit cysteine, glycine và axit glutamic mà những axit amin mà nhờ đó glutathione có thể được tổng hợp.

Tác dụng của nhung hươu bồi bổ sức khỏe, bổ thận ích tim

Tác dụng của nhung hươu trong việc chữa yếu sinh lý là một sự thật mà ai cũng biết. Từ lâu cánh mày râu đã làm rượu nhung hươu uống mỗi ngày để tăng cường sinh lực, chứng tỏ “khí thế đàn ông”. Pantocrin là một chất được tìm thấy trong nhung hươu non và gạc hươu có khả năng hỗ trợ các hội chứng suy giảm chức năng sinh lí. Acid uronic tăng cường thể lực, tạo sự hưng phấn cho nam giới. Sự kết hợp giữa các hoạt chất có trong nhung hươu với nhau giúp ôn thận, tráng dương rất tốt cho nam giới.

Với những ai đang thiếu máu, Oxy cung cấp tới các tế bào bị suy giảm do đường máu hoạt động không hiệu quả, vì vậy cơ thể có rất ít năng lượng để đáp ứng cho  sống thường nhật hàng ngày. Tác dụng của nhung hương đã được Tây Y hiện đại chứng minh rằng nhung hương có khả năng kích thích quá tình tạo máu, bằng cách nuôi dưỡng tủy xương, qua đó tăng thể tích và tăng cường lưu lượng máu tuần hoàn đi khắp cơ thể. 

Tác dụng của nhung hươu với nữ giới phải kể đến

Điều hòa kinh nguyệt

Kinh nguyệt quá nhiều khiến cho các chị em cảm thấy rất khó chịu trong ngày đen đỏ, đem lại cảm giác bứt bối, mất tự tin và sự năng động. Tác dụng của nhung hương tới các chị em phụ nữ chính là hỗ trợ điều hoà lưu thông máu, để máu trôi ra đều và êm hơn trong kì kinh nguyệt. Qua đó giúp phái nữ có cơ thể khoẻ mạnh hơn, tránh đau bụng, đau đầu đau lưng và các triệu chứng kinh nguyệt các chị em thường gặp phải trong ngày ‘đèn đỏ’.

Làm đẹp da, chậm quá trình lão hoá

Tác dụng của nhung hươu tới làn da của chị em phụ nữ chính là nhờ vào hàm lượng lớn hormone pantocrin và collagen. Đây là hai thành phần kích thích sản sinh hormon nội tiết tố nữ, chống lại quá trình oxy hoá, và ngăn ngừa các nếp nhăn trên bề mặt gia. Hơn thế nữa, trong ngày mỹ phẩm, người ta dùng rất nhiều collagen để hỗ trợ làm căng bóng và hồng hào da. Vì vậy, sử dụng hormone pantocrin và collagen tự nhiên lại càng khiến làn da phụ nữ trở nên bóng khoẻ và giữ được nét thanh xuân dài lâu!

Bồi bổ trong quá trình mang thai & hỗ trợ hồi phục sức khoẻ sau sinh

Phụ nữ mang thai cần được bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Vì vậy, tận dụng tác dụng của nhung hươu sẽ giúp mẹ bầu có được 25 loại acid amin, với 26 loại nguyên tố vi lượng và nhiều hàm lượng các chất cần thiết khác. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên dùng nhung hương trong 3 tháng giữa thai kỳ.

Sau sinh là thời điểm rất quan trọng để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho mẹ, mà không gây hại đến nguồn sữa em bé bú. Vì vậy, không chỉ bổi bổ trong quá trình mang bầu, tác dụng của nhung hươu còn là hỗ trợ sức khoẻ của mẹ sau sinh, là sản phẩm tự nhiên và không có bất cứ dưỡng chất nào gây hại cho bé, trái lại còn hỗ trợ cung cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết giúp bé trở nên khỏe mạnh và nhanh lớn

Lưu ý khi tận dụng tác dụng của nhung hươu

Có nhiều thắc mắc quanh việc tác dụng của nhung hươu như nhung hươu có nóng không? Nhung hươu nóng hay mát? Uống nhung hươu có nóng không là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn.

Như đã được nêu ở trên, nhung hươu có vị ngọt, tính ôn (còn có nghĩa là ấm). Nhiều người thường nhầm lẫn ôn là trung tính. Nhung thực chất tính bình mới là trung tính, không lạnh, không nóng. Nhưng nếu dùng không đúng liều lượng, không đúng cách tác dụng của nhung hươu cũng có thể khiến cơ thể sinh nhiệt.

Việc không hợp, bị dị ứng với nhung hươu cũng không phải là điều khó hiểu. Bởi lẽ, trong tác dụng của nhung hươu chứa rất nhiều dưỡng chất, dược liệu khác nhau, đặc biệt khi nhung hươu có nguồn gốc động vật nên tình trạng một số người không hợp là khó tránh khỏi.

Để tránh những tác dụng phụ những người không nên dùng tác dụng của nhung hươu bao gồm những người gầy, có cơ địa nỏng, đang gặp tình trạng thiếu máu, hoặc nhiệt độ cao hơn bình thường, với các triệu chứng ốm sốt như viên phế quản, sốt, mắc bệnh truyền nhiễm, đau thắt mạch, tăng huyến áp hoặc huyết áp thấp; bao gồm cả những ai có độ đông máu báo động, người đang mắc bệnh viêm thận hoặc đang rối loạn hệ tiêu hoá… 

Cách nhận biết nhung hươu thật

Tác dụng của nhung hươu rất tốt, vì vậy đây là một loại dược phẩm có giá trị kinh tế cao, chính vì thế chúng được làm giả rất nhiều. Nhung hươu được làm giả rất tinh vi bằng cách sử dụng tiết lợn và xương thỏ băm nhỏ nhét vào da dê hoặc da chó và dán lại bằng keo, và được bôi phẩm màu, dán lông hoặc có thể được làm từ nhựa đường, keo nước xương và sử dụng những loại vật liệu mềm có màu sắc tương tự màu nhung thật.

Thông thường nhung hươu khô thái lát được làm giả nhiều nhất vì chúng dễ làm giả và khó phân biệt với nhung hươu thật. Do vậy, bạn cần đặc biệt chú ý để chọn được loại nhung hươu thật, từ đó đảm bảo được tác dụng của nhung hươu một cách tốt nhất.

Khi chọn mua nhung hươu, nếu thấy những đặc điểm sau tức là bạn đã mua phải hàng giả:

  • Nhung hươu đẹp, bắt mắt
  • Kích thước ngắn từ 10 – 15cm, ít phân nhánh
  • Lớp lông cứng, sần sùi, không có độ đàn hồi, dễ bong tróc do được dùng keo để gắn lên
  • Màu sắc vàng ngà hoặc trắng, không thấy màu hồng của mạch máu
  • Mặt cắt ở phần gốc nhung không thấy những lỗ nhỏ li ti
  • Với nhung hươu thái lát có kích thước không đều, miếng nhưng to dày và nặng, bị bẻ gãy dễ dàng, không có những lỗ nhỏ li ti, mặt cắt có màu nâu tím hoặc đen sậm do nhuộm màu, miếng nhung dễ bị bong tróc.

Cách chế biến tối đa tác dụng của nhung hươu

Tác dụng của nhung hươu trong các loại viên thảo dược, thực phẩm chức năng

Vương Thận Hoàn là một trong số ít những sản phẩm chức năng chế biến nhung hươu dưới dạng viên hoàn. Như chúng tôi đã nhắc phía trên, nhung hươu có vị ngọt, tính ôn (Theo y học Đông Y). Còn theo Tây Y, tác dụng của nhung hươu có rất nhiều hoạt chất arginine, kẽm, Nitric oxide, Glutathione và Pantocrin đều là các dưỡng chất rất tốt cho cơ địa và sức khoẻ sinh lý nam giới.

Kết hợp với các thành phần thảo dược quan trọng khác như cao na rừng, cọ lùn và ba kích, Vương Thận Hoàn có tính năng nổi bật nhất chính là điều trị chứng tiểu dắt, qua đó hỗ trợ điều trị các vấn đề yếu sinh lý ở nam giới. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp điều trị tốt nhất với các thành phần tinh dược tự nhiên từ Vương Thận Hoàn nhé!

Cách chế biến nhung hương

Cách sơ chế nhung hươu tươi

  • Lấy nhung hươu ra khỏi túi, sau đó đem rửa quay với nước sạch và lau khô
  • Bỏ phần nilong ngăn không cho huyết nhung và dưỡng chất thoát ra ngoài, lột bỏ hoàn toàn phần này để sơ chế nhung hươu. 
  • Cạo sạch phần nhung xám tro, hoặc ga trực tiếp qua lửa để loại bỏ phần lớp này.
  • Sau khi đã được làm sạch lông, đem đi rửa với nước gừng hoặc rượu trắng để tẩy trùng.
  • Có 3 cách chế biến nhung hươu để bảo quản:

Cách 1: Thái lát nhung hươu để nấu cháo và hấp, đây là cách nấu nhung hươu tươi quen thuộc nhất, và được áp dụng phổ biến.

Cách 2: Với những ai mới ốm dậy, hay người già gặp khó khăn trong việc ăn, thì bạn cần xay nhuyễn nhung hươu tươi, và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Cách 3: Với trẻ em hoặc người thích trà, bạn có thể mua nhung hươu khô, và tán thành bột mịn và ăn dần.

Giá nhung hươu tươi hiện tại rơi vào khoảng 1.400.000VND/gr (tuỳ loại). Nhung hươu nội địa có giá rẻ hơn một chút, tuy nhiên, đây vẫn là dạng thành phần thực phẩm chức năng tự nhiên có giá khá đắt đỏ.

Ngâm rượu với nhung hươu tươi là cách ăn nhung hươu được khá nhiều người sử dụng hiện nay. Nhất là đối với cánh mày râu, thì nhung hươu tươi ngâm rượu chính là bí kíp được quý ông lựa chọn.

Cách chế biến: Đem bỏ nhung hươu tươi sau khi đã thái lát nhỏ vào bình thủy tinh, tiếp theo cho rượu nếp vào ngâm cùng. Đặc biệt, bạn nên dùng loại rượu 45 độ trở lên để ngâm nhằm tránh trường hợp rượu nồng độ thấp sẽ gây thối nhung hươu.

Cách dùng: Thức uống này tuyệt đối không dùng cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú. Khi dùng thì bạn có thể sử dụng mỗi ngày từ 1 – 2 chén nhỏ sau bữa cơm hoặc trước khi ngủ.

Nhung hươu tươi ngâm mật ong

  • Thái lát nhung hươu, phần gốc dùng dao chẻ thành 4 miếng. Sau đó, đổ tất cả vào bình thuỷ tinh, và đổ mật ong ngập lên nhung hương (với tỉ lệ 100gr nhung hướng với ¼ lít mật ong), ngâm khoảng 40 ngày là dùng được.
  • Đàn ông uống mỗi ngày 1 chén nhỏ trước khi ăn tối trong vòng 1 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi lại uống tiếp, để cơ thể hấp thụ các tinh chất từ nhung hương và mật ong; và người dùng có thể pha thêm rượu trắng.
  • Phụ nữ cũng có thể tận dụng tác dụng của nhung hươu, nhưng chỉ nên dùng ½ chén nhỏ và có thêm 1 chút nước cơm, và tốt nhất khuấy đều khi còn nóng. Với các chị em, hãy uống trước bữa sáng hoặc tối, duy trì trong vòng 1 tuần, nghỉ 1 tuần, sau đó dùng tiếp, và không nên uống quá ngọt.

Nhung hươu tươi ngâm rượu

Nhung tươi được lấy ra và làm sạch, bỏ vào bình thuỷ tinh hoặc sành sức (không dùng bình nhựa), sau đó, sử dụng rượu loại ngon, ngâm cùng trong khoảng 1 tuần là được. Nhung hươu ngâm rượu có thể thái lát, chẻ nhỏ hoặc ngâm nguyên cặp tuỳ thích. Thường thì cứ 100gr nhung hươu tươi tương ứng với 1 lít rượu, và nên ngâm phần gốc nhung hươu xuống đáy bình.

Nhung hươu tươi chắc chắn sẽ sót huyết, vì vậy sẽ có vị hơi tanh và ngái, khó uống. Bạn có thể thêm một ít thiên niên kiện để tinh dầu được chảy ra, kết hợp với các thành phần khác, tạo ra hương thơm dễ chịu hơn, đồng thời tạo ra màu đẹp mắt. Nên sử dụng từ 1-2 chén nhỏ trước khi ăn mỗi ngày để tận dụng tác dụng của nhung hươu.

Nhung hươu tươi nấu cháo

  • Thái lát mỏng nhung hươu tươi, sau đó xay nhuyễn và bỏ vào ngăn đá để nấu cháo hàng ngày. Mỗi lần, chỉ bỏ vào từ 2-5gr nhung hươu đã xay (tương đương với 1-2 lát nhung tươi), sau đó bỏ vào cháo và nấu nhừ. Phần gốc nhung do có sự can thiệp của mô xốp, nên có thể chẻ nhỏ hoặc đưa vào tiệm thuốc Đông Y nhờ thái dùm.
  • Để có thể nấu được phần này, cần ninh nhung hươu trước khoảng 45 phút cho mềm, và cũng để tiết hết chất dinh dưỡng. Có thể tiến hành lấy nước vừa ninh nhung trước đó để nấu cháo.
  • Cháo có nhung hươu đem lại cảm giác khá dịu nhẹ, thanh ngọt và giòn mềm, thêm chút đậm đà với vị ngọt tràn trên đầu lưỡi, kích thích vị giác vô cùng ngon miệng. Đặc biệt, lớp da bên ngoài khiến vị của bát cháo trở nên béo và sánh hơn, phát huy tác dụng của nhung hươu.

Nhung hươu tươi nấu cơm

Cách nấu nhung hươu với cơm khá đơn giản, chỉ cần thái lát mỏng và hấp chín với cơm, ăn từ 2-5gr mỗi lần (từ 1-2 lát nhung hươu thái).

Nhung hươu tươi nấu canh

Canh nhung hươu là một món ăn vô cùng bổ dưỡng nhưng chế biến lại rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu nấu canh hầm như thịt heo, cà rốt, khoai tây vv… Khi canh hầm gần chín, bạn cho nhung hươu đã được băm nhỏ, đảo đều đợi sôi tắt bếp là hoàn thành.

Cao nhung hươu

Thành phần của cao nhung hương chủ yếu là là keratin với acid amin, bao gồm cytein, lencin, tyrosin, acid glutamic và arginin … và rất ít muối và canxi, với tác dụng của nhung hươu được gìn giữ và rất tốt cho sinh khoẻ sinh lý nam giới và sức khoẻ nói chung.

Tham khảo ngay cách sơ chế nhung hươu để nấu cao

Đầu tiên, với 10 miếng nhung, hãy dùng 0,200kg phèn chua đổ ngập nước và đun sôi trong vòng 30 phút để dễ cạo lớp đen, dùng bàn chải cứng hoặc nạo và cạo kỹ cho hết cái đen. Nếu nạo không kỹ sau này cao đen không trong và có người cũng cho nó là nguyên nhân cao bị cháy.

Sau đó, rửa sạch và phơi khô, đem đi cưa từng khúc như khẩu mía độ 5 – 6 cm, chẻ nhỏ làm 2 đến 3 mảnh. Chỗ nào có tuỷ đen thì cần bỏ đi vì đó là nơi vi khuẩn đã phát sinh. Một lần nấu trên 30kg gạc nhung thì nấu được độ 7,5kg cao nhung hươu..

Cứ 10 miếng đã chẻ nhỏ, tẩm với 1 kg gừng tươi giã nhỏ, để độ 2 giờ rồi sấy khô để nấu cao. Sau đó, cho vào thùng men, xung quanh cái lồng rỗng ở giữa để múc nước cốt ra, đổ ngập nước trên 10 phân và đun sôi. Khi nấu, lửa phải đều và liên tục.

Cứ 2 ngày một đêm thì lấy ra một nước. Bên cạnh có thùng nước sôi, cạn đến đâu thì tiếp vào cho đủ mức nước cũ. Có người khuyên nên dùng nước mưa, nước cất thì bảo đảm hơn, vì nước giếng, nước sông có nhiều khoáng chất có thể là nguyên nhân làm cao bị chảy.

Khi nấu thấy nổi bọt bẩn thì bỏ, bởi đây là nguyên nhân khiến cao chảy sau này, làm giảm tác dụng của nhung hươu. Nấu liên tiếp ba nước, khi định lấy ra một nước, để cạn đến khoảng một nửa thì lấy ra.

Lọc qua hai lần vải đặt trong một cái rây thưa vào một cái chậu men, ở khoảng 50o – 60o C cho khỏi thiu và chờ nước sau để cùng cô. Riêng nước thứ ba, sau khi lọc rồi để lắng đứng, chỉ lấy nước trong ở trên, bỏ cặn, trộn ba nước làm một để cô chung

Cuối cùng, là tới bước cô cao, dùng lửa nhỏ (70 đến 80 độ C). Khi cao gần đặc rồi, cô bằng cách thuỷ, nhiệt độ phải hạ dần từ từ từ 60 đến 40 độ C. Lúc này phải đánh mạnh, liền tay, đều tay nếu không cao sẽ bị cháy, khê và nước còn lại có thể bị chảy.

Khi lấy dao rạch sâu xuống miếng cao, hai mép không khép lại được nữa là được. Đổ lên khay có khuôn đã bôi mỡ, dầu cho khỏi dính. Lấy vải ấm đậy lên và để đến đêm hôm sau, thì lấy ra từng miếng 100g hay 50g treo lên phơi cao chỗ thoáng gió cho đến khô; sau đó gói vào giấy bóng kín để bảo toàn tác dụng của nhung hươu.

Tác dụng của sâm nhung hươu
Ngoài tác dụng của nhung hươu, sâm cũng là một trong những thành phần rất tốt cho sức khoẻ, và có thể kết hợp chế biến với nhung hương để đem đến một sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

Tác dụng chính của sâm nhung hươu có thể kể đến là kích thích tăng protein trong cơ thể, cải thiện tình trạng liệt dương, để cơ thể được khoẻ mạnh và tăng sức mạnh nhanh nhất. Ngoài ra, sâm nhung hươu đặc biệt tốt trong việc tăng cường hoạt động máu cho cơ thể, với tác dụng của nhung hươu giảm căng thẳng và mệt mỏi sau cả ngày làm việc. 

Nhung hươu khô và cách bảo quản nhung hươu

Việc sử dụng nhung hươu khô đơn giản hơn rất nhiều so với nhung hươu tươi. Với nhung hươu sấy khô nguyên chiếc, việc sử dụng sẽ phức tạp hơn một chút khi phải làm sạch lớp lông bên ngoài bằng cách hơ lửa và cạo sạch bằng mảnh thủy tinh.

Bảo quản nhung hươu khô cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và nơi có nhiệt độ cao cũng như nơi ẩm ướt để không làm ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, chất lượng của nhung hươu. Dưới đây là một số cách bảo quản có thể tham khảo:

  • Bọc nhung hươu khô trong túi plastic hút chân không để làm sạch hơi nước tránh vi khuẩn xâm nhập vào.
  • Bảo quản nhung hươu khô bằng cách trữ lạnh trong ngăn đá tủ hoặc tủ đông.
  • Bảo quản nhung hươu trong hộp có nắp đậy kín để trong ngăn mát tủ lạnh.

Thường nhung hươu lát sẽ được đem đi nghiền thành bột mịn để tiện cho việc sử dụng. Nhung hươu khô có thể dễ dàng chế biến vào các món ăn như nấu cháo, pha trà, hay ngâm với mật ong. 

Tác dụng của nhung hươu tuy là thuốc bổ và có giá trị dinh dưỡng cao song nếu không biết nhung hươu uống như thế nào cho đúng, có thể đem lại nhiều hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe. 

Người dùng lưu ý về tình trạng sức khỏe của mình, xem có nằm trong nhóm không nên dùng tác dụng của nhung hươu không, nếu có thì không nên sử dụng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. 

Tác dụng của nhung hươu chỉ nên dùng với lượng vừa phải và không nên uống nhung hươu trong thời gian kéo dài. Nên uống theo định kỳ rồi ngưng một thời gian sau đó mới dùng lại.

Lưu ý để bảo toàn tác dụng của nhung hươu tươi

Đối với nhung hươu tươi thì cần phải chú ý ở khâu làm sạch như cạo lông. Đặc biệt là lúc mua nhung hươu tươi thì nhung phải thực sự tươi. Rồi mới tiếp tục các khâu làm sạch và chế biến. Chưng cất hay ngâm cũng cần phải lưu ý rằng phần nhung hươu mềm thì nên cắt lát, phần cứng thì bổ dọc rồi ngâm khoảng 2 – 3 tháng mới dùng được.

Nhung hươu tươi thường khó bảo quản nhất bởi nhung hươu tươi có máu nên dễ bị ôi, thiu, hư hỏng, để bảo toàn tác dụng của nhung hươu. Do đó đối với nhung hươu tươi cần sơ chế và chế biến ngay thì sẽ đảm bảo chất lượng nhất.

Bên cạnh đó bảo quản nhung hươu theo hình thức ngâm rượu, ngâm mật ong là cách bảo quản nhung hươu tươi an toàn và lâu nhất. Ngoài ra có thể bảo quản nhung hươu tươi trong tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên không nên để nhung hươu quá lâu trong tủ lạnh vì có thể làm mất chất và giảm độ tươi ngon.

Cách nhanh nhất để có thể sử dụng tác dụng của nhung hươu an toàn hiệu quả, và không bị mất khoáng chất, mà vẫn đảm bảo được hiệu quả sau khi sử dụng là sử dụng thực phẩm chức năng và các loại viên nén thảo dược đã có kiểm định.

Tham khảo thêm thông tin về Tác dụng của nhung hươu với Rxlist.

  •  
  •  
  •  
  •  
  •