Phì đại tuyến tiền liệt: 1 vài điều nên biết

NỘI DUNG CHÍNH

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở đàn ông tuổi trung niên, với sự tác động rất nhiều của tuổi tác, vì thế ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, gây ra hiện tượng phì đại kích cỡ, ức chế tới khả năng bài tiết nước tiểu của bàng quang và khả năng hoạt động tình dục.

Tuyến tiền liệt có chức năng gì?

Tiền liệt tuyến, thuộc nhóm bộ phận sinh dục của cơ thể nam giới, với thành phần chủ yếu từ các sợi collagen, elastin và nhiều sợi cơ trơn; nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo của cơ thể con người. 

Tuyến tiền liệt có chức năng chính là điều hoà hormone sinh dục và tiết ra tinh dịch – bảo vệ và tạo điều kiện cho tinh trùng được hoạt động thuận lợi, thúc đẩy sự thụ thai dễ dàng. Tinh dịch còn có nhiệm vụ làm nhờn niệu đạo, qua đó hỗ trợ sự khoái cảm, đạt cực khoái và xuất tinh. Vì vậy, tuyến tiền liệt vẫn đóng vai trò cực kì quan trọng để có một đời sống tình dục viên mãn. 

Hơn thế nữa, cùng với bàng quang, tuyến tiền liệt còn có vai trò điều hoà và bài tiết lượng nước thải ra ngoài. Tuyến tiền liệt hoạt động hết công suất tới năm bốn mươi tuổi, sau đó sẽ bước vào giai đoạn lão hóa, vì vậy sẽ có xu hướng phình to khi không được hoạt động thường xuyên.

Đàn ông qua tuổi trung niên hoàn toàn có thể cắt bỏ bộ phận này để đảm bảo sức khoẻ về sau, phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt, tuy nhiên đồng nghĩa với việc sụt giảm trầm trọng ham muốn sinh lý.

Kích thước tuyến tiền liệt

Khi còn là trẻ sơ sinh, tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu Hà Lan và tiếp tục phát triển nhờ điều hoà hormone tới giai đoạn trưởng thành, với khối lượng khoảng từ 15gr – 20gr và trọng lượng ổn định 20gr; có kích thước 4cm, chiều dài 3cm, đường kính trước sau khoảng 2cm trong độ tuổi từ 30-45.

Từ 45 tuổi trở lên, tuyến tiền liệt sẽ bắt đầu đi vào giai đoạn lão hoá, do hormone testosterone của cơ thể suy giảm, vì vậy nhu cầu và ham muốn tình dục cũng giảm sút, khiến tuyến tiền liệt hoạt động không ổn định, kích thước phình to dần; và có thể nặng lên tới 30gr – 80gr, cao nhất là 200gr. Đây còn được gọi là bệnh ‘phì đại tuyến tiền liệt’, với các biểu hiện ban đầu là đau nhức ở vị trí tiền liệt tuyến.

Vậy, bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt

Đây là tình trạng bệnh lý phổ biến ở đàn ông tuổi 50, bởi đây là thời điểm lượng hormone testosterone ở nam giới bị sụt giảm đáng kể, qua đó ảnh hưởng tới các hoạt động sinh dục, khiến tiền liệt tuyến không còn được hoạt động đúng chức năng, gây ra hiện tượng trì trệ, phì đại về kích cỡ, ức chế tới khả năng bài tiết nước tiểu của bàng quang và khả năng hoạt động tình dục.

Ở Việt Nam, căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường đi kèm với các bệnh khác như bệnh tim mạch, hô hấp, đái tháo đường…. Khi kích cỡ của tuyến tiền liệt trở nên quá to, các bác sĩ bắt buộc phải can thiệp bằng cách cắt bỏ bộ phận này, tuy nhiên sẽ gây ra sự sụt giảm ham muốn tình dục không mong muốn.

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh tiền liệt tuyến

Yếu tố tuổi tác

Tuổi tác là yếu tố thúc đẩy bệnh tiền liệt tuyến

Tuổi tác là một trong những yếu tố chính dẫn đến bệnh nội tiết, cụ thể là bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Bởi đây là giai đoạn hormone testosterone của nam giới suy giảm, dẫn tới sự trì trệ hoạt động của tuyến sinh dục, gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tình dục của nam giới.

Vì vậy, tinh hoàn và tuyến tiền liệt – hai bộ phận sinh dục của nam giới không còn được hoạt động thường xuyên, dẫn tới sự mất cân bằng nội tiết tố và thói quen sinh hoạt của cơ thể, dẫn tới rất nhiều bệnh ‘tuổi già’, khiến sức khoẻ tổng quát của cơ thể giảm sút, điển hình là sự xuất hiện của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Yếu tố di truyền

Vấn đề liên quan tới tiền liệt tuyến vốn dĩ là các bệnh ‘tự nhiên’ của đàn ông khi lão hóa, đặc biệt bị ảnh hưởng sâu sắc bởi vấn đề tuổi tác và DNA – lịch sử gia đình. Tuy nhiên, bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể phòng tránh và dự đoán được, vì vậy, các quý ông cần đi kiểm tra bác sĩ định kì, cũng như kiểm soát cân nặng tốt, bởi béo phì là một trong những nguyên nhân gây bệnh. 

Khi đàn ông mắc béo phì, các loại hormone kích thích ít hơn người bình thường, vì thế hoạt động quan hệ tình dục ít đi, qua đó các bộ phận sinh dục ít được hoạt động, gây ra những bệnh không đáng có. Vì vậy, quý ông nên có thói quen sinh hoạt lành mạnh, quan hệ tình dục điều độ, vận động hàng ngày, hạn chế sử dụng thuốc và chất kích thích, và thăm khám với bác sĩ định kì.

Triệu chứng, dấu hiệu bệnh phì đại tuyến tiền liệt

  • Đi tiểu quá khó: có cảm giác buồn đi tiểu nhưng phải đứng một lúc mới có thể tiểu được, đồng thời dòng nước tiểu nhỏ, cảm giác tiểu tiện không có lực, có thể có đái rắt.
  • Tiểu són, tiểu ngắt quãng: không thể tự kiểm soát nước tiểu được tiết ra ngoài; hình thành sỏi thật trong bàng quang; làm cho quá trình đi tiểu bị ngắt quãng đột ngột, thay đổi tư thế lại đi tiểu được bình thường.
  • Dòng nước tiểu yếu, với số lần đi tiểu tăng cao, luôn có cảm giác buồn đi tiểu, cả ban ngày và ban đêm. Với các triệu chứng kèm theo như tiểu ra máu hoặc khi xuất tinh có máu
  • Đau bụng: tuyến tiền liệt nằm bên cạnh trực tràng, do đó khi tăng kích cỡ, sẽ gây ra đau khi đi vệ sinh; với các dấu hiệu như có máu trong nước tiểu và phân, cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo phì đại tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng.

Tiền liệt tuyến với bệnh rối loạn cương dương ở tuổi U50

Cơ chế

Testosterone, hormone sinh dục nam giới được sản xuất với chiều hướng suy giảm từ tuổi 30. Vì vậy, khi nam giới càng có tuổi, sẽ càng có xu hướng suy giảm ham muốn tình dục, vì vậy, các bộ phận sinh dục liên quan trực tiếp sẽ không được hoạt động điều độ như thời trẻ.

Trong giai đoạn lão hoá, do không được hoạt động – quá trình sinh tinh được diễn ra đều đặn, tinh hoàn sẽ có kích cỡ bé lại theo thời gian (Tìm hiểu thêm về tinh hoàn tại đây), ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng cương dương của dương vật; với các biểu hiện rõ ràng ở độ tuổi từ 40 trở lên; gây ra bệnh yếu sinh lý và khó duy trì cương cứng khi quan hệ. 

Cộng hưởng từ những yếu tố này, tuyến tiền liệt cũng không được kích thích và  hoạt động hiệu quả, sẽ phình to, gây ra bệnh phì đại tuyến tiền liệt, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng bài tiết và hoạt động tình dục, gây áp lực cho thận và các cơ quan ngũ tạng liên quan; với các triệu chứng ban đầu rõ ràng như đi tiểu khó, tiểu són, tiểu ngắt quãng …

Do đó, 2 chức năng còn lại của tuyến tiền liệt cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng, bao gồm: sản xuất ít, không có tinh dịch và điều hoà hormone kém, gây rối loạn khoái cảm và giảm ham muốn tình dục.

Bệnh phình đại tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên là dấu hiệu sớm dẫn tới bệnh viêm nhiễm hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới hoàn toàn có thể cắt bỏ tuyến tiền liệt khi cập bến tuổi trung niên, tuy nhiên, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu, suy giảm hoàn toàn nhu cầu tình dục.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt, để cải thiện sinh lý 

Song song với thận, tuyến tiền liệt là một trong những bộ phận sinh dục ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động tình dục, gây ra hiện tượng yếu sinh lý của nam giới, nếu không được chăm sóc và phòng tránh bệnh đúng cách.

Các anh ở tuổi trung niên khi mắc phải chứng phì đại tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể sử dụng máy mát xa để giảm đau nhanh nhất, qua đó hỗ trợ quá trình bài tiết, quan trọng hơn hết là cải thiện tâm trạng của nam giới trong thời gian trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Giải pháp phòng tránh, trì hoãn bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Cải thiện chế độ sinh hoạt

Thể dục thường xuyên hỗ trợ phòng tránh phì đại tuyến tiền liệt

Các bài tập nhẹ nhàng để kích thích hoạt động, phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Hơn thế nữa, vận động thường xuyên đảm bảo hormone testosterone vẫn được sản sinh, để duy trì cơ bắp, lông tóc, và quan trọng nhất là khả năng quan hệ tình dục.

Tham khảo một số bài tập tăng sức mạnh cơ bắp, rèn luyện sức bền và hệ cơ PC tại đây.

Chế độ ăn uống điều độ, hợp lý là một phần không thể thiếu để đảm bảo cơ thể được hấp thụ những loại dinh dưỡng quan trọng nhất, duy trì sản sinh testosterone và các hormone tiền tố trong máu. Các anh hoàn toàn có thể ăn các loại hải sản biển như hàu, sò… kết hợp với các loại rau xanh, cùng các loại thực phẩm chức năng hợp lý, để có được sự ‘sung mãn’ khi cần thiết để thoả mãn bạn đời.

Đặc trị phì đại tuyến tiền liệt theo Tây Y

Phì đại tuyến tiền liệt uống thuốc gì

Theo Healthline, một số loại thuốc chữa Rối loạn cương dương có thể hỗ trợ chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Song song theo đó, hiện nay trên thị trường đang bày bán các sản phẩm thuốc Tây điều trị bệnh tiền liệt tuyến.

Vui lòng đi khám và uống thuốc theo đơn, do từ 5%-10% thuốc đặc trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt có tác dụng phụ ức chế protein cGMP, là yếu tố tăng lưu lượng máu đến dương vật, qua đó gây ra tình trạng rối loạn cương dương. Vì vậy, để chữa trị song song cả 2 bệnh Rối loạn cương dương và Tiền liệt tuyến, hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Vui lòng tới những cơ sở Y tế uy tín để được khám chữa bệnh tận tình nhất. Tốt nhất, bạn hãy siêu âm tiền liệt tuyến để có kết quả rõ ràng bằng hình ảnh, có thể sẽ phải can thiệp bằng cách giải phẫu tiền liệt tuyến nếu cần thiết, với mức giá cả giao động, tuỳ thuộc vào từng địa chỉ Y tế. Vì vậy, tốt nhất, hãy tuân theo đơn của bác sĩ để tránh phải can thiệp quá sâu vào cơ thể, với mục đích chữa trị song song bệnh Tiền liệt tuyến và Rối loạn cương dương.

Chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc Nam

‘Phòng bệnh hơn chữa bệnh’! Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt ngay từ bây giờ, với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, và thử nghiệm phương pháp Đông Y, để giảm thiểu lượng tác dụng phụ không đáng có khi uống quá nhiều thuốc Tây.

Với nguyên lý điều trị tận gốc các vấn đề của ngũ tạng trong Y học Đông Y, kết hợp với các bài thuốc cổ truyền và công nghệ hiện đại để bảo toàn tính dược học, dinh dưỡng, Vương Thận Hoàn là một sản phẩm hỗ trợ chữa tiểu dắt, bổ thận, điều trị yếu sinh lý phù hợp với nam giới trên 30+ với các dấu hiệu yếu sinh lý sớm.

95 Converted 02

Vui lòng tham khảo thêm thông tin về Vương Thận Hoàn tại đây

  •  
  •  
  •  
  •  
  •