2 Công dụng của nhân sâm, thần dược hỗ trợ chữa yếu sinh lý

NỘI DUNG CHÍNH

Trong vòng 10 năm trở lại đây, các loại thuốc như Viagra, Cialis và Levitra được xem như là cứu cánh cho việc điều trị các triệu chứng suy giảm ham muốn tình dục, cương dương; yếu sinh lý ở nam giới. 

Tuy nhiên, vẫn có đến 30% nam giới sử dụng các loại thuốc này không mang lại kết quả. Đối với nhóm này, lựa chọn khác là tiêm thuốc thẳng vào dương vật, hoặc sử dụng máy bơm để tăng lượng máu cung cấp đến cơ quan này theo cách thủ công, nhưng cũng vô cùng bất tiện và kém hiệu quả.

Trong khi đó, phương pháp điều trị theo y học cổ truyền Trung Hoa; công dụng của nhân sâm chính là một loại thuốc kích thích tình dục tự nhiên, được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng tình dục, cũng như tăng cường khả năng tình dục, lại được nhắc đến như một giải pháp thay thế ‘hoàn hảo’.

Vậy, hãy cùng điểm danh một vài nhóm dinh dưỡng thần kỳ tạo nên công dụng của nhân sâm nhé.

Nhân sâm, vua của thảo mộc Đông Y

Công dụng của nhân sâm tới sức khoẻ nam giới

Nhân sâm, là một dược liệu quý – hiếm có vị nhẫn, không độc có tác dụng tráng dương, bổ khí nâng cao thể lực, duy trì và cải thiện nhiều chức năng trong cơ thế. Chính vì thế, nó còn được biết đến với tên gọi là “man-roof” bởi hình dạng củ, và cũng bởi vì công dụng của nhân sâm có ảnh hưởng tốt tới toàn bộ cơ thể.

Nhân sâm được mệnh danh là “vua của các loại thảo mộc”, bởi trong nhân sâm có chứa thành phần các chất hữu cơ có lợi như: Cistanche, Germanium, Glycoside Panaxin cùng với các vitamin B1, vitamin B2, và các axit béo như axit không no như Panmitic, Stearic, Linoleic và các axit amin khác… Đặc biệt, công dụng của nhân sâm còn được đánh giá cao là do saponin – thành phần có nồng độ cao hơn rất nhiều các loài thực vật khác, và một số trong đó không thể tìm thấy ở các loài thực vật khác, nên các nhà khoa học gọi riêng Saponin trong nhân sâm là Ginsenosides.

Công dụng của nhân sâm: hỗ trợ tăng sức đề kháng

Hơn thế nữa, công dụng của nhân sâm còn nổi trội hơn nữa nhờ 31 loại Ginsenoside thuộc các nhóm: Nhóm Ro hỗ trợ thải bỏ độc tố trong cơ thể, nhóm Rb1, Rg1 có tác động đến hệ thống thần kinh, Rc giúp an thần, Re tăng cường lưu thông máu, nhóm chống oxy hóa, Rg3, Rh1, Rh2 có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

Tác dụng của nhân sâm đối với nam giới

Công dụng của nhân sâm

Để chứng minh công dụng của nhân sâm, các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc đã thí nghiệm trên 119 bệnh nhân bị rối loạn cương dương, các mức độ từ nhẹ đến trung bình.

Những người tham gia được chia thành hai nhóm: Nhóm 1 uống bốn viên thuốc chiết xuất từ nhân sâm mỗi ngày, Nhóm 2 uống những viên thuốc giả dược không chứa chiết xuất nhân sâm. Sau 8 tuần, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá lại mức độ rối loạn cương dương của cả 2 nhóm tham gia thử nghiệm. Cho kết quả nhóm 1 đã có sự cải thiện về các chức năng tình dục, mặc dù nhỏ nhưng rất đáng ghi nhận.

Công dụng của nhân sâm: cải thiện chất lượng tinh trùng, hỗ trợ chữa vô sinh

Công dụng của nhân sâm - Hỗ trợ chữa vô sinh

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng đã chứng minh được, công dụng của nhân sâm giúp tăng cường chất lượng và số lượng tinh trùng của những người khỏe mạnh cũng như những người đang điều trị vô sinh.

“Công dụng của nhân sâm chính là cải thiện các vấn đề liên quan đến yếu sinh lý ở nam giới, nó nên được sử dụng thay thế thuốc để điều trị chứng suy giảm sinh lý ở nam giới” – Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu đã kết luận.

***

Nhân sâm là nguyên liệu quý và giàu dưỡng chất, nên việc chế biến món ăn không nên quá cầu kỳ, khiến loại thảo dược này bị biến chất sau khi chế biến, suy giảm công dụng của nhân sâm tới cơ thể nam giới; mà nên chú trọng vào việc khai thác hết chất dinh dưỡng có trong nhân sâm hoặc kết hợp cùng với các nguyên liệu khác để tăng cường giá trị món ăn. Dưới đây là 2 món ăn từ nhân sâm dễ chế biến nhưng vẫn đảm bảo giữ lại trọn vẹn các dưỡng chất có trong nhân sâm.

Món ngon bổ dưỡng, phát huy công dụng của nhân sâm tự nhiên

Công dụng của nhân sâm - Món ngon bổ dưỡng

Ngũ trảo hầm sâm – Gà ác hầm sâm

Nguyên liệu

  • Gà ác: 1 con
  • Hành tím: củ
  • Sâm tươi: 1 củ
  • Lê: 1 quả
  • kỷ tử: 100gr
  • Hạt sen khô: 100gr
  • Nấm đông cô/ nấm hương: 150gr
  • Nước dừa
  • Muối

Cách làm

Gà ác có đặc điểm bàn chân có tới 5 móng, nên còn được gọi là Ngũ trảo; nên lựa chọn con có trọng lượng từ 200-300 gram; khi đó thịt gà mềm, ngọt và giàu chất dinh dưỡng nhất. Gà sau khi làm sạch lông, bỏ hết phần nội tạng, rửa sạch để ráo nước.

Hạt sen khô, kỷ tử ngâm trong nước sạch đến lúc nở đều.

Sâm tươi để nguyên củ, rửa sạch phần vỏ ngoài, Lê, hành tím bổ múi cau, nấm đông cô tỉa hoa; cho tất cả nguyên liệu vào nối đất hoặc thủy tinh.

Lưu ý không được sử dụng nồi kim loại để nấu món này, vì kim loại phản ứng với sâm sẽ khiến dinh dưỡng trong sâm bị biến chất.

Cho gà ác đã rửa sạch, ráo nước lên trên tất cả các nguyên liệu, thêm hạt sen, kỷ tử đã ngâm nở vào nồi.

Cho nước dừa, hoặc nước dùng ngập phần gà, nêm nếm chút muối, cho đậm vị. Đậy kín nắp rồi đun sôi bùng trên lửa lớn.

Khi nước trong nồi sôi bùng lên, thì điều chỉnh lửa nhỏ liu riu. Hầm liên tục trong 3-4 giờ đồng hồ cho các chất dinh dưỡng tiết ra hết. Trong quá trình hầm có thể châm thêm nước, đảm bảo nồi gà hầm không bị cạn nước, mà cháy khét.

Món gà hầm sâm không chỉ thơm ngon, mà còn bổ dưỡng phù hợp với những người ốm mới dậy, người lao lực, mệt mỏi, cần bổ sung dưỡng chất phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Sâm ngâm mật ong

Nguyên liệu

  • Sâm tươi: 6-8 củ (~1kg)
  • Mật ong: 1l
  • Lọ thủy tinh sạch

Cách làm

Sâm tươi rửa sạch, cắt bỏ phần lô sâm (đầu núm rễ củ sâm), vì phần này là nguyên nhân gây ra triệu chứng nôn mửa, tuy nhiên vẫn giữ nguyên phần rễ sâm vì đây là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Nên chọn sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi là tốt nhất. Chọn những củ to, cầm chắc tay, có màu hồng nâu sáng, rễ mọc tự nhiên, ngửi có mùi thơm thoang thoảng, không bị hư thối, hay mục nát.

Sâm để ráo nước, bào mỏng rồi cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Thêm mật ong vào cho đến khi đầy bình.

Đậy kín nắp, bảo quản ở nơi cao ráo, thoáng mát. Sau 4-5 tháng là có thể sử dụng được.

Sâm ngâm mật ong có thể dùng uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 muỗng anh từ 20-25ml; bao gồm cả sâm và mật ong. Thời gian sử dụng hợp lý nhất trong ngày là buổi sáng và buổi trưa. Có thể sử dụng kèm nước ấm nhưng tuyệt đối không sử dụng chung với trà, vì trà sẽ làm mất đi tác dụng của sâm. Uống xong mật ong thì tốt nhất nên nhai luôn miếng sâm. Sâm ngâm mật ong phù hợp với những người khỏe mạnh muốn bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng, những người có tiền sử tiểu đường, huyết áp cao, huyết áp thấp.

Một vài lưu ý để tối ưu công dụng của nhân sâm

Sâm không chỉ là một loại thực phẩm mà còn là một “dược phẩm”, nên để tối ưu công dụng của nhân sâm, cần phải lưu ý một số điểm:

  • Không sử dụng trà trước – trong –  và sau khi dùng sâm
  • Không nên ăn củ cải trắng và hải sản sau khi uống sâm. Vì theo Đông y, củ cải và hải sản có tính hàn còn sâm có tính nhiệt. 2 nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Không những không mang lại tác dụng mà còn gây hại cho người dùng.
  • Những người đang bị đau bụng, tiêu chảy dùng nhân sâm có thể gây hiểm tới tính mạng.
  • Không sử dụng quá nhiều, lạm dụng sâm sẽ phản tác dụng

Tìm hiểu thêm một số loại thảo dược khác, có tác dụng tương đương với công dụng của nhân sâm tại đây

Tham khảo thêm về công dụng của nhân sâm theo nguồn Viện Y tế Quốc gia, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ tại đây.

  •  
  •  
  •  
  •  
  •