[Bật mí] Công dụng của giảo cổ lam, 7 thành phần thiết yếu

Ở Việt Nam, giảo cổ lam được tìm thấy ở khu vực Phanxipăng, Sapa và khu vực núi đá vôi Hoà Bình, với chất lượng và dinh dưỡng không thua kém Nhật Bản và Trung Quốc. Giảo cổ lam ở Việt Nam có vị hơi đắng, ngòn ngọt thơm thơm kể từ khi chưa sao. Cách dùng giảo cổ lam phổ biến hiện nay là hãm trà uống hàng ngày, để phát huy công dụng của giảo cổ lam, loài trà thảo dược bổ dưỡng này.
công dụng của giảo cổ lam
NỘI DUNG CHÍNH

Giảo cổ lam là gì?

Giảo cổ lam, hay còn gọi là Cổ yếm, Thư tràng năm lá, dây lõa hùng, trường sinh thảo và thất diệp đảm, vốn là cây dại mọc rải rác ở các đồng bằng và cao nguyên từ 200m đến 2.000m, là thảo dược tự nhiên bổ dưỡng, phổ biến ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia, Triều Tiên và Việt Nam.

Khi mới được phát hiện, công dụng của giảo cổ lam không được sử dụng nhiều trong Y học Đông Y, nhưng được dùng nhiều trong dân gian với tin đồn là cây thuốc ‘trường sinh bất lão’. Bởi từ thời nhà Minh, người dân Quý Châu, Trung Quốc uống cây thuốc này rất nhiều, đạt tới tuổi thọ rất cao.

Công dụng của giảo cổ lam được biết đến chính là hỗ trợ giảm đau họng, ho, cảm cúm và các vấn đề hô hấp liên quan đến đường phế khác như viêm phế quản mãn tính.

Theo lời đồn, từ xa xưa, công dụng của giảo cổ lam đã được sử dụng rất nhiều để tăng cường sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ, khả năng làm đẹp cho chị em, hỗ trợ chữa trị các bệnh mỡ máu cao, bệnh ga, huyết áp, tim mạch, tiểu đường và béo phì. Người Trung Quốc gọi loài cây này là ‘cỏ trường thọ’, còn với Nhật Bản, đây lại là cây ‘phúc ẩm thảo’, với khá nhiều chứng thực về lợi ích hướng tới sức khoẻ con người.

Công dụng của giảo cổ lam tới sức khoẻ

 

Ở Việt Nam, giảo cổ lam được tìm thấy ở khu vực Phanxipăng, Sapa và khu vực núi đá vôi Hoà Bình, với chất lượng và dinh dưỡng không thua kém Nhật Bản và Trung Quốc. Giảo cổ lam ở Việt Nam có vị hơi đắng, ngòn ngọt thơm thơm kể từ khi chưa sao. Cách dùng giảo cổ lam phổ biến hiện nay là hãm trà uống hàng ngày, để phát huy công dụng của giảo cổ lam, loài trà thảo dược bổ dưỡng này.

Giảo Cổ Lam thuộc họ bầu bí, là giống cây thân thảo, dạng cây leo, thuộc loại hoa đơn tính, khác gốc. Lá cây có hình giống như lá kép chân vịt, với mỗi cụm hoa có nhiều hoa nhỏ màu trắng với 3 vòi nhuỵ ở bầu. Quả giảo cổ lam có hình cầu, với đường kính khoảng 9mm, khi chín sẽ đổi màu đen.

Thành phần chính của giảo cổ lam là flavonid và saponin (dược tính đặc biệt chỉ có ở họ nhà sâm), với công dụng của giảo cổ lam cung cấp hàng loạt các vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khoẻ khác như selenium, kẽm, mangan, sắt và phốt pho…

Nên dùng loại giảo cổ lam nào?

Đầu tiên, bạn cần phân biệt các loại giảo cổ lam. Hiện nay, đang phổ biến 3 loại giảo cổ lam: 3 lá, 5 lá và 7 lá. Giảo cổ lam 5 lá hiện đang là loại được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, được biết đến nhờ công dụng của giảo cổ lam cung cấp vitamin & khoáng chất rất tốt cho sức khoẻ, giá thành rất hợp lý.

Đặc biệt hơn nữa, Việt Nam là đất nước duy nhất có loài 7 lá với rất nhiều công dụng của giảo cổ lam nói chung rất tốt cho sức khoẻ; vì vậy, nếu có cơ hội, hãy dùng giảo cổ lam 7 lá bạn nhé. 

Giảo cổ lam 7 lá

Theo một nghiên cứu gần đây, công dụng của giảo cổ lam 7 lá cung cấp hàm lượng dưỡng chất saponin cao nhất, gấp 3-4 lần so với nhân sâm. Cây giảo cổ lam 7 lá tươi khá lớn, phát triển rất mạnh ở khu vực cao nguyên, vùng đồi núi, bao gồm cả ven đường, bờ rào và bụi rậm. Ở Sapa, giảo cổ lam 7 lá mọc dày như cỏ dại, đến mức người dân phải phạt bớt đi để tránh mọc lấn át các loại cây trồng khác. 

Giảo cổ lam 7 lá bị mất mùi sau khi phơi khô, nhưng công dụng của giảo cổ lam không bị thay đổi, đảm bảo toàn vẹn dưỡng chất và vị trà cũng không có ngon. Tuy nhiên, do những công dụng đem lại, hiện nay giảo cổ lam được ưa chuộng sử dụng ở Việt Nam, với rất nhiều hiệu quả tuyệt vời hướng tới sức khoẻ con người.

Giảo cổ lam 5 lá

Như cái tên của nó, cây có 5 lá, hay còn gọi là ngũ diệm sâm, sâm 5 lá, khi tươi có vị đắng, thường mọc ở các khu vực vách núi đá vôi ở độ cao 1.000m so với mực nước biển, đặc biệt khu vực Hoà Bình. Khác biệt so với cỏ 7 lá, giảo cổ lam 5 lá sau khi phơi khô và pha với nước sôi có hương vị rất thơm ngon dễ uống, tuy vẫn để lại 1 chút xíu đắng. 

Loài 5 lá phổ biến hơn loại 7 lá rất nhiều, hiện đang được toàn thế giới sử dụng với nhiều công dụng của giảo cổ lam vì lợi ích tới sức khoẻ, đặc biệt ở Nhật Bản và Trung Quốc, họ chỉ dùng giảo cổ lam 5 lá để bào chế thuốc và hãm trà uống.  

Giảo cổ lam 3 lá

Giảo cổ lam 3 lá là loại ít được sử dụng rất nhất, với phần dây khá lớn và vị cỏ khá ngọt, không đắng khi sử dụng. Tuy nhiên, khi hãm trà, giảo cổ lam 3 lá sẽ mất đi mùi và vị, ít được dùng trong bào chế y học do tính dược liệu không cao.

Phân biệt các loại giảo cổ lam

Phân biệt giảo cổ lam thật giả

Giá trị của giảo cổ lam không quá cao, nhưng do lượng tiêu thụ khá lớn, và vốn là cây thảo phổ biến, nên giảo cổ lam rất dễ bị nhầm lẫn với các loại cây khác trong môi trường tự nhiên. Do vậy, người tiêu dùng cần phải kiểm tra thật kĩ khi quyết định mua

Cách phân biệt giảo cổ lam

(Ảnh: phan-biet-giao-co-lam-that-gia1)

Giảo cổ lam thật có vị đắng nhẹ, khi cắt đứt thân sẽ không có nhựa chảy ra, ở phần nách cành cây có tua cuốn, đây là một đặc điểm đặc trưng ở họ hàng bầu bí. Sau khi sấy khô, giảo cổ lam thật có màu xanh tự nhiên, với một chút mùi thơm rất thoảng.

Công dụng của giảo cổ lam giả rất hại cho sức khoẻ, khi ngắt cổ sẽ có nhựa trắng chảy ra, không có tua ở nách, với mùi vị không thơm, không có vị đắng, rất nồng và khó uống. Màu sắc giảo cổ lam khá dễ phân biệt, sẽ chuyển màu vàng thâm đen khi sao xong.

Vậy, giảo cổ lam giá bao nhiêu tiền 1kg?

Người tiêu dùng cần lưu ý tìm nguồn chất lượng khi mua giảo cổ lam, cũng như kiểm tra kĩ chất lượng trước khi quyết định mua, với bảng giá như sau:

  • Giảo cổ lam tươi: 5.000 – 10.000VND/ kg.
  • Giảo cổ lam khô: 200.000- 400.000VND/ kg.
  • Giảo cổ lam hút chân không: 90.000VND/ 250gram

Cách bào chế cây giảo cổ lam

Giảo cổ lam tươi

Giảo cổ lam tươi rất dễ ứng dụng với công dụng của giảo cổ lam toàn vẹn, tuy nhiên khá là khó tích trữ. Vì vậy, tốt nhất người dùng nên sấy khô sau khi mua giảo cổ lam tươi về, để có thể bảo quản lâu hơn. 

Bạn hoàn toàn có thể nấu canh, xào rau giảo cổ lam, hãm chè tươi hoặc đơn giản là luộc chín lên ăn. Hơn thế nữa, một số tỉnh ở phía Bắc Việt Nam còn tận dụng công dụng của giảo cổ lam để tắm điều trị mẩn ngứa, rôm sẩy. 

Giảo cổ lam khô

Phổ biến nhất, giảo cổ lam khô hiện đang được sử dụng để làm trà xen lẫn với các vị thuốc Đông Y khác, để phát huy công dụng của giảo cổ lam hướng tới sức khoẻ người tiêu dùng. Cách sấy khô giảo cổ lam khá đơn giản:

  • Sau khi thu hái, làm sạch, loại bỏ các cành khô và các loại cây khác, rồi rửa sạch
  • Cho giảo cổ lam vào máy sấy khô, tăng lửa, đợi đến khi dược liệu dậy mùi thơm là xong
  • Đóng vào túi nilong, để đảm bảo mùi thơm và hoạt chất của thuốc, không nhất thiết phải hút ẩm, để tránh nấm mốc, bảo toàn công dụng của giảo cổ lam. 

Lưu ý khi bào chế Giảo cổ lam

Cách thức chiết xuất dược liệu được biết đến là một trong những cách thức cực kì an toàn để bảo quản dưỡng chất của dược liệu, đảm bảo công dụng của giảo cổ lam, và biến đổi các chất hữu cơ có ích này thành các vị thuốc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Vì vậy, để có thể làm được chiết xuất giảo cổ lam an toàn, cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Loại bỏ tất cả các tạp chất lẫn lộn ngay sau khi thu hái, sơ chế, sấy khô, để tránh các nguy cơ ẩm mốc mối mọt. Làm sạch là bước quan trọng nhất để thành phẩm cuối cùng có chất lượng cao nhất.
  • Sơ chế dược liệu cẩn thận, tỉ mỉ, tuỳ theo từng mục đích khác nhau như dễ tán bột, nấu cao, nấu thuốc hay là làm chiết xuất.
  • Chỉ sử dụng bộ phận cần thiết của thảo dược, để tránh lẫn tạp chất, khiến thuốc có sự tinh khiết hơn, với mục tiêu hướng đến công dụng của giảo cổ lam rõ ràng tới sức khoẻ người dùng.
  • Triệu tiêu độc tính của dược liệu tự nhiên, bởi một số cây độc như mã tiền, bán hạ, hoàng nàn  đều có dược tính tốt, nhưng hàm lượng quá cao, vì vậy sau khi bỏ được độc tố, sẽ trở thành dược liệu quý. Vì vậy, bào chế Đông Y đóng vai trò cực kì quan trọng để bảo vệ sức khoẻ người dùng.
  • Ứng dụng đặc tính của dược liệu theo cách làm tối ưu nhất, ví dụ như hoàng bá và bạch thược nên được ngâm rượu để tối ưu vi chất.

Hiện nay, công dụng của giảo cổ lam được sử dụng để chiết xuất, làm bột và làm cao.

Chiết xuất giảo cổ lam

Công dụng của giảo cổ lam dưới dạng chiết xuất có tác dụng chung là dược liệu chống viêm và xơ vữa động mạch. Đây còn được coi là một loại dược phẩm không thể thiếu để bảo vệ và tăng năng lượng cho da, hỗ trợ làm mềm mịn, với khả năng hấp thụ tia cực tím, hay còn gọi là chỉ số SPF ở các loại kem chống nắng, với khả năng bảo vệ tế bào nội mô và mạch máu khỏi các hiện tượng oxy hoá, trực tiếp làm chậm quá trình lão hoá. Hơn thế nữa, thành phần polysaccharide trong chiết xuất Giảo cổ Lam còn hỗ trợ chữa bệnh vẩy nến.

Bột giảo cổ lam

Hiện nay, có khá nhiều cơ sở kinh doanh làm bột giảo cổ lam để thêm tiện ích cho người dùng, với các công dụng của giảo cổ lam tới sức khoẻ như hỗ trợ giảm đường máu, giảm mỡ máu và giảm cholesterol. Đối tượng nên sử dụng bột giảo cổ lam là những ai bị huyết áp cao, đái tháo đường, người bị mỡ máu cao.

Cao giảo cổ lam

Cuối cùng, cao giảo cổ lam hiện nay đang là thành phần rất phổ biến trong bào chế dược liệu Đông Y, với tính ứng dụng cao để sản xuất các loại thực phẩm chức năng. Thông thường, các nhà sản xuất đều có chứng nhận GMP, và bảo quản rất tốt các loại cao nguyên liệu, như bắt buộc phải bảo quản cao giảo cổ lam ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để đảm bảo công dụng của giảo cổ lam.

Hiện Vương Thận Hoàn đang dùng công dụng của giảo cổ lam dạng cao, để bào chế viên thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu dắt, yếu sinh lý ở đàn ông, thông qua cơ chế tăng cường chức năng của gan, thận và phổi. Vậy chúng tôi đã làm thế nào? 

Công dụng của thành phần hoá học

Công dụng của giảo cổ lam là gì?

Thành phần hoá học của Giảo cổ lam

Saponins – Thần dược chỉ có ở họ nhà sâm

Đây là thần dược cực kì nổi tiếng với lợi ích tốt cho sức khoẻ, hỗ trợ tráng dương, chữa yếu sinh lý ở nam giới, và được biết đến có nhiều trong họ nhà sâm. Nhưng, ngạc nhiên hơn nữa, một loài cây thảo dại như giảo cổ lam lại có tới hơn 100 loại saponin, gấp 3-4 lần so với nhân sâm quả là một kỳ tích.

Theo Thư viện Quốc gia về Y học tại Mỹ, có hai loại saponins mới đã được tìm thấy trong công dụng của giảo cổ lam, với tính chất đặc biệt tốt để bổ trợ cho sức khoẻ, hỗ trợ chữa trị bệnh gan thận hiệu quả, cùng với nhiều hoạt chất flavonoid và các chất bổ khác.

Vì vậy, công dụng của giảo cổ lam từ lâu đã được lưu truyền là loài cây thảo dại dân gian rất tốt cho sức khoẻ, dễ chế biến hơn nhiều so với nhân sâm với giá thành rất hợp lý!

Flavonoid ngăn ngừa quá trình oxy hoá

Là một hoạt chất có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư, với chức năng bảo vệ thực vật khỏi các mầm bệnh như nấm sâu, vi khuẩn. Với cơ thể con người, flavonoid có chức năng hấp thụ Vitamin C, hỗ trợ cơ thể đảo ngược quá trình oxy và lão hoá, qua đó giúp ngăn ngừa phòng tránh các bệnh ung thư mãn tính, ung thư tiền liệt tuyến.

Hơn thế nữa, với tính chất chống oxy hoá mạnh, flavonoid còn có khả năng hỗ trợ chữa trị rối loạn cương dương, bằng cách điều hoà cholesterol và huyết áp trong cơ thể. 

Polysaccharide dự trữ năng lượng

Polysaccharide là một phân tử lớn rất quan trọng trong tế bào con người, có khả năng hỗ trợ sinh lý và tăng cường cơ bắp rất tốt, nhờ khả năng dự trữ năng lượng. Có 2 loại polysaccharide, đó là polysaccharide có thể tiêu hoá, được tìm thấy nhiều trong tinh bột, với khả năng tổng hợp chất béo và protein, để cung cấp năng lượng cho cơ thể; và polysaccharide không thể tiêu hoá, tới từ nguồn chất xơ, hỗ trợ sản sinh phát triển của vi khuẩn có lợi. 

Canxi hữu cơ hỗ trợ cơ thể hấp thụ tốt hơn

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần chứa canxi, thì sẽ có chất lượng và khả năng hấp thụ giống nhau. Điều này hoàn toàn sai lầm. Hải sản biển và các loại sữa bò hiện nay có lượng canxi vô cơ rất lớn với khả dụng kém, do vậy tưởng chừng như bạn ăn các loại thực phẩm sẽ đủ chất, nhưng thực tế cơ thể bạn không hấp thụ được lượng canxi cần thiết.

Giảo cổ lam cung cấp canxi hữu cơ cực kì tốt, với 3 công dụng của giảo cổ lam nổi bật:

  • Không gây lắng cặn sỏi thận, ngừa bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh đột quỵ
  • Ngăn ngừa các bệnh ung thư
  • Không gây táo bón, hỗ trợ tăng tế bào xương.

Các hợp chất tăng cường sinh lý: Selenium, Kẽm, Mangan và Sắt

Khỏi phải nói về tác dụng của các nhóm hợp chất này, đây là các thành dưỡng chất cực kì quan trọng tới cơ thể nam giới, với khả năng tăng cường sức khoẻ tuyến giáp, điều hoà hormone testosterone, tăng cường sức mạnh sinh lý nam giới, hỗ trợ chữa tinh trùng yếu và rối loạn cương dương.

Chlorophyll đưa oxy tới toàn bộ cơ thể

Chlorophyll, hay còn gọi là chất diệp lục, là công dụng của giảo cổ lam, là thành phần CỰC KÌ quan trọng cho sức khoẻ, bởi đây chính là ‘người vận chuyển’, yếu tố đưa oxy đi nuôi dưỡng cơ thể con người. Chlorophyll hấp thụ oxy khi máu thông tới phổi, đồng thời đưa oxy tới từng tế bào trên toàn bộ cơ thể.

Adenosine hỗ trợ sức khoẻ tim mạch

Adenosine trong công dụng của giảo cổ lam, đã được biết đến là hợp chất được sử dụng để chống loạn nhịp tim, tăng oxy cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường cơ bắp thêm phần dẻo dai, tăng hưng phấn cho sức khoẻ sinh dục, đồng thời hỗ trợ chữa bệnh vô sinh ở cả nam và nữ.

Công dụng của giảo cổ lam phục hồi chức năng gan

Một số nghiên cứu từ tạp chí Y học uy tín về Đông Y tại Mỹ cho thấy, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Shuguang, Trung Quốc đã thử nghiệm khả năng phòng ngừa xơ gan của loại thảo dược này lên chuột bạch. Kết quả cho thấy sau 3 tuần, đã có sự giảm thiểu tổn thương đáng kể ở gan. Công dụng của giảo cổ lam có khả năng làm giảm các vấn đề về gan ở giai đoạn sớm nhất ở bệnh xơ gan, ngay từ khi có các dấu hiệu lão hoá và xơ hoá. 

Cùng với thành phần là 7 hoạt chất saponin, công dụng của giảo cổ lam chính là chất kháng sinh tự nhiên đẩy lùi các khối u, phòng ngừa bệnh ung thư. Giảo cổ lam còn hỗ trợ cơ thể tăng isulin, để giảm sự tổng hợp glucose ở gan, qua đó ổn định đường huyết và chữa trị bệnh tiểu đường. 

Cuối cùng, tổng hợp các thành phần hoá học đã liệt kê ở phần trên, công dụng của giảo cổ lam chính là thành phần tăng cường hệ miễn dịch, thực phẩm có thể được sử dụng hàng ngày, với khả năng chữa trị rất nhiều bệnh ‘hiện đại’ ở người trẻ.

Công dụng của giảo cổ lam tới sức khoẻ nam giới

Giảo cổ lam đi vào kinh can (gan) và phế (phổi), có vị đắng và hơi ngọt, tính hàn, với khả năng chính là giải độc, trị ho, trừ đờm và hỗ trợ chữa trị các bệnh liên quan tới gan. 

Về Can: Theo thuyết Ngũ Hành, Thận thuộc Thuỷ, Can (Gan) thuộc Mộc, Thuỷ sinh Mộc! Thận là chủ thể của sinh dục, với tính chất hoạt động hoàn toàn ngược lại với gan, nhưng luôn có sự bổ trợ và liên hệ với nhau trong sinh bệnh lý. Do vậy, can (gan) phải khoẻ, thì thận mới có thể khoẻ được. Can (gan) hỏng luôn, rất ảnh hưởng tới thận, qua đó dẫn tới suy thận

Về Phổi: Khi sinh hoạt hàng ngày cũng như luyện tập, chúng ta hấp thụ khí qua phổi, hay còn gọi là phế, trong Đông Y còn gọi là Hậu Thiên Khí. Theo Tây Y, phổi có nhiệm vụ đưa oxy vào các tĩnh mạch phổi, vai trò chính trong tuần hoàn nội tiếp và đưa oxy vào máu.

Tuy nhiên, để oxy có thể ổn định trong máu, cần phải có enzyme Erythropoietin, sản xuất phần lớn tại thận, với vai trò giữ cơ thể sinh ra lượng hồng cầu đủ cao để nuôi cơ thể khi lượng oxy bị biến động. Thiếu đi hoạt chất này, máu không thể được hấp thụ oxy, gây ra rất nhiều bệnh như rối loạn tuần hoàn máu như trong bài viết chữa rối loạn cương dương Vương Thận Hoàn đã đề cập. Vì vậy, có thể nói, không có thận, cơ thể không thể ‘thở’.

Vậy, những ai nên sử dụng công dụng của giảo cổ lam?

  • Tiền sử bệnh tim mạch, mỡ máu, tiểu đường, viêm phế quản, viêm dạ dày
  • Tiền sử bệnh gan: gan nhiễm mỡ, xơ gan, suy gan, viêm gan virus
  • Người thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, khó ngủ, đau đầu…
  • Người mắc bệnh ung thư, u bướu
  • Những ai cần tăng sức đề kháng cho cơ thể

Lưu ý khi sử dụng giảo cổ lam

  • Bạn có thể ăn thật no, sau đó hãy uống giảo cổ lam, và có thể pha thêm gừng hoặc đường nâu để dễ uống hơn.
  • Công dụng của giảo cổ lam khiến đường huyết tụt rất nhanh do tăng insulin, vì vậy đừng lạm dựng cây thảo này, phòng trường hợp bị tụt đường huyết đột ngột. Tốt nhất, không nên dùng quá 70 gram giảo cổ lam mỗi ngày để tránh bị ngộ độc. 
  • Công dụng của giảo cổ lam chính là hỗ trợ chị em chăm sóc da mặt và giảm cân, tuy nhiên cần thực hiện theo lộ trình để có hiệu quả rõ rệt. 
  • Không uống giảo cổ lam để qua đêm, trà để lâu hoặc đã đun nhiều lần. Tốt nhất, hãy pha và uống trong ngày để tránh bị biến chất vitamin, không tốt cho hệ tiêu hoá.
  • Bạn sẽ cảm thấy hơi nóng người, tăng huyết áp nhẹ, khô miệng và hơi khát nước khi uống giảo cổ lam xong, vì vậy hãy uống thêm nước lọc.
  • Nên hỏi bác sĩ trước nếu bạn mang thai hoặc cho con bú, không uống giảo cổ lam nếu bạn bị dị ứng với bất kì hoạt chất nào.
  • Công dụng của giảo cổ lam gây tác dụng phụ là mất ngủ, bởi có chất kích thích thần kinh và tăng hưng phấn (Rất tốt cho khả năng sinh lý của các anh khi cẩn thiết). Bạn cũng sẽ cảm thấy hơi đầy bụng nếu uống giảo cổ lam quá muộn. Vì vậy, hãy chỉ uống vào buổi sáng và trưa chiều thôi nhé. 
  • Công dụng của giảo cổ lam có phản ứng lại với một số thuốc hỗ trợ hệ miễn dịch hoặc các loại thuốc về máu, vì vậy, hãy hỏi bác sĩ trước khi uống nha.

Sử dụng giảo cổ lam đúng cách

Giảo cổ lam có hương vị khá thơm ngon, thuộc dòng họ bầu bí, bao gồm cả dưa chuột, vì vậy, có thể được ‘đối xử’ như rau, để chế biến các món ăn vô cùng ngon miệng sau đây: 

Cách chế biến giảo cổ lam

Nấu canh giảo cổ lam

Giảo cổ lam tươi có thể được dùng như một loại rau, sau khi thu hái cũng nhặt và bỏ phần già và cỏ dại, rửa sạch, sau đó đem đi nấu canh, ăn như loại rau bình thường.

Món canh trứng giảo cổ lam: Đây là món ăn cực kì bổ dưỡng, lạ miệng, với hương vị hơi đắng, đủ công dụng của giảo cổ lam, rất hợp khẩu vị và dễ ăn. Bạn chỉ cần đun nước sôi, cho rau vào, sau đó đập thêm một quả trứng, khuấy, nêm nếm gia vị là đã hoàn thành món canh cực kì bổ dưỡng này.

Giảo cổ lam xào tỏi 

Nếu bạn thích ăn món xào, hãy nhặt thật sạch rau giảo cổ lam, chỉ lấy phần non, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, đập dậm và phi thơm tỏi, sau đó cho rau vào xào chín, nêm nếm vừa miệng là có thể ăn với cơm nóng luôn.

Trà giảo cổ lam kết hợp cà gai leo, cây xạ đen

Món trà này khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị và rửa sạch 30gr giảo cổ lam, 30gr xạ đen, 3gr cà gai leo, đun sôi 1.5 lít nước và bình giữ nhiệt. Đây là cách phổ biến để sử dụng công dụng của giảo cổ lam.

Tất cả các nguyên liệu được bỏ vào bình, sau đó bỏ 1.5 lít nước sôi già vào, rồi ủ trong vòng 30 phút là có thể uống được luôn. Đây là cách làm tạo nên món nước uống giải khát cực kì thơm ngon bổ dưỡng, tăng cường thể lực nam giới với công dụng của giảo cổ lam phòng chống ung thư, bệnh tiểu đường và bệnh gan… 

Tham khảo thêm cách pha trà giảo cổ lam tại nhà. Bạn có thể áp dụng cách làm này khi pha trà giảo cổ lam đơn, hoặc khi kết hợp công dụng của giảo cổ lam với các loại dược liệu khác.

Giảo cổ lam ngâm rượu

Giảo cổ lam hiện nay cũng đã được bào chế thành thuốc dưới dạng bột, cao hoặc nước uống liền, với khả năng kéo dài tuổi thọ con người, tăng cường sức đề kháng, kiểm soát các vấn đề về máu, thận và gan, hỗ trợ tăng cường sinh lý đàn ông … 

Tuy nhiên, để công dụng của giảo cổ lam được phát huy tốt đa, hãy ngâm cây thảo với rượu với cách làm như sau

Chuẩn bị giảo cổ lam: Tốt nhất, chỉ nên ngâm giảo cổ lam 7 lá, và bạn cần phân biệt đúng giảo cổ lam thật để tránh hàng giả hàng nhái, bởi khi bị đánh tráo, sẽ gây tác hại lớn về mùi vị, cũng như gây tác dụng phụ như táo bón khi uống nhiều. Bạn cũng chỉ nên chọn phần non để ngâm, nếu không sẽ khiến mùi rượu không được thơm và thanh.

Chuẩn bị bình ngâm: Nên lựa chọn các loại bình có miệng nhỏ và nên dùng bình thuỷ tinh, để tránh thoát hơi rượu.

Lựa chọn rượu ngâm: nên lựa chọn rượu trắng từ 37-45 độ, bởi rượu quá nhạt sẽ không ngon, còn quá cao thì sẽ gây hại cho sức khoẻ. Nên lựa chọn cơ sở uy tín để tránh rượu giả, gây ra phản ứng hoá học với thảo mộc, có hại cho sức khoẻ nếu dùng.

Ngâm rượu giảo cổ lam: Sau khi rửa sạch giảm cổ lam (có thể là tươi hoặc khô, tuy nhiên nên chọn khô để hương vị đậm đà hơn). Sau đó cho cây vào bình, ngâm theo tỉ lệ 10kg thảo mộc tương đương với 15 lít rượu, nếu ngâm khô sẽ là 1kg thảo mộc với 5 lít rượu.

Cuối cùng, ủ bình ở nơi thoáng mát khô ra, và ngâm ít nhất trong vòng 1 tuần mới được sử dụng (Tốt nhất ngâm trong vòng 3 tháng 10 ngày, theo quan niệm dân gian, để tránh mùi hăng cũng như phát huy hết công dụng của giảo cổ lam).

Tưởng chừng như đây chỉ là một loài thảo mộc dại thông thường, nhưng công dụng của giảo cổ lam khiến rất nhiều bác sĩ và nhà khoa học quốc tế ngạc nhiên, bởi tính chất tăng cường sức khoẻ toàn diện tới từ những vitamin cần thiết, hỗ trợ cơ thể tổng hợp khoáng chất thiết yếu.  

  •  
  •  
  •  
  •  
  •