[Quan trọng] 4 chức năng của thận tới khả năng sinh lý nam giới!

Thận yếu gây ra rất nhiều hậu quả đáng tiếc, đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới như gây bệnh tiểu rắt, tiểu buốt, rối loạn cương dương, suy giảm testosterone dẫn tới mất ham muốn tình dục hay xuất tinh sớm ... Bất kể trong Y học Truyền thống hay Hiện đại, thận luôn là 1 trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người. Mất chức năng của thận thông thường đến từ sự thoái hoá của tuổi tác, thói quen ăn uống và lối sống vô độ.
Chức năng của thận
NỘI DUNG CHÍNH

Bất kể trong Y học Truyền thống hay Hiện đại, thận luôn là 1 trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người. Mất chức năng của thận thông thường dẫn đến từ sự thoái hoá của tuổi tác, thói quen ăn uống và lối sống vô độ.

Thận yếu gây ra rất nhiều hậu quả đáng tiếc, đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới như gây bệnh tiểu rắt, tiểu buốt, rối loạn cương dương, suy giảm testosterone dẫn tới mất ham muốn tình dục hay xuất tinh sớm …

Người nào khi mới sinh ra đều có 2 quả thận (đương nhiên), cắt đi 1 quả thận là điều SAI LẦM nhất mọi người có thể làm với cơ thể mình. Vì, thận cung cấp tới 22% lượng máu cho toàn cơ thể, mất đi 1 quả, quả còn lại sẽ suy kiệt nhanh, gây mất chức năng của thận, khiến thận yếu đi rất nhiều (Đen đủi nhất là suy chức năng của thận ngay sau khi hiến tạng!)

Cấu tạo và chức năng của thận

Chức năng của thận
Vị trí của thận

Vị trí của thận

Thận là 1 trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ tiết niệu, bao gồm hai quả thận, đài thận, bể thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Thận nằm ôm trong khoang phúc mạc, cạnh 2 bên xương cột sống sát hai bên sườn, vị trí thận phải hơi thấp hơn 1 chút so với thận trái.

Điểm cực trên của thận tương đương với đốt sống D11, còn điểm cực dưới thì ngang với mỏm ngang cột sống L3. Ở phía sau, xương sườn 12 nằm bắt chéo, qua đó chia thận thành 2 phần: tầng ngực kết nối với phổi còn tầng bụng kết nối với thành ngực.

Chức năng của thận là gì?

Hệ tiết niệu - Chức năng của thận

Có lẽ, ý nghĩa của ‘hệ tiết niệu’ chưa đủ ý nghĩa để giải thích hết về tất cả các chức năng của thận, bởi khi kết hợp với các cơ quan khác trong cơ thể, thận có các nhiệm vụ CỰC KÌ quan trọng, điều hoà hoạt động của toàn bộ cơ thể.

 • Lọc thải cặn bã và tái hấp thụ lại dưỡng chất
 • Duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể
 • Cân bằng lượng muối, Vitamin D và canxi cần thiết
 • Hỗ trợ khả năng tuần hoàn máu
 • Cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ hoạt động của tim, gan
 • Cân bằng huyết áp và kiểm soát đường huyết trong cơ thể.

Để có thể làm được điều này, thận sẽ hoạt động dựa trên từng đơn vị chức năng của thận, được phân chia xuống tới từng tế bào nhỏ, hay còn gọi là Nephron – đơn vị chức năng của thận. Mỗi quả thận có tới từ 800.000 – 1.000.000 nephron, đảm nhiệm các vai trò đã kể trên.

Chức năng của thận theo Tây Y

Chức năng của thận trong Tây Y

Chức năng bài tiết của thận

Hai quả thận nhà mình vốn cực kì linh hoạt! Không đơn giản là một cái ‘ray’ lọc toàn bộ chất bẩn ra khỏi cơ thể, chức năng của thận có cơ chế lọc thông minh để ‘tàng trữ’ lại những vi dưỡng chất tốt nhất, bắt đầu từ 1 nephron, đơn vị thận nhỏ nhất.

Máu chảy vào thận từ động mạch trải qua 3 giai đoạn: lọc lần 1 ở cầu thận, tái hấp thụ những dưỡng chất còn sót lại trong ống thận và bài tiết ra thành nước tiểu chính thức, theo đường tới bàng quang và thải ra ngoài!

Các vi dưỡng chất trong máu thường được ưu tiên giữ lại sau quá trình lọc thải: natri, glucose, axit amin, tế bào tạo hồng cầu hồng cầu, tinh chất nước và protein…

Đây là quá trình bài tiết nước tiểu diễn ra liên tục. Mỗi quả thận chứ tới 1.000.000 đơn vị thận có khả năng lọc thải nước tiểu, do vậy cứ 3-4 tiếng bàng quang (có thể chứa từ 300-500 ml chất lỏng) lại đầy, anh em lại phải đi vệ sinh một lần.

Chức năng của thận còn là loại bỏ các phế phẩm, cặn bã từ protein trong thực phẩm, như urê và creatinin.

Duy trì và cân bằng lượng nước

Chức năng của thận cực kì lớn trong việc cân bằng lượng nước và muối. Chức năng của thận ngoài việc lọc thải các cặn bã từ thói quen ăn uống thiếu điều độ, thận còn có cơ chế tách muối và nước để giữ lại những khoáng chất cần thiết. Lượng nước trong thận được kiểm soát bởi ADH (anti-diuretic hormone), hay còn gọi là hormon chống bài niệu, với 2 cơ chế thiếu/ thừa nước như sau

Khi cơ thể có quá ít nước, tuyến giáp sẽ tăng sản sinh ADH, kích thích tới thận để lọc ít nước hơn từ máu, qua đó sẽ ít nước tiểu hơn. Cơ thể cảm thấy khát và uống nhiều nước hơn để cân bằng lại lượng nước trong máu.

Khi cơ thể có quá nhiều nước, tuyến giáp sẽ ngừng tăng sinh ADH, thận sẽ lọc ra nhiều nước hơn, nước tiểu qua đó nhiều hơn, qua đó lượng nước trong cơ thể trở về bình thường.

Tưởng chừng như đơn giản, nhưng quá nhiều ADH khiến nước bị giữ lại máu để giữ cân bằng cơ thể, làm khối lượng máu tăng lên, cùng với chế độ ăn uống quá nhạt khiến lượng natri giảm, gây suy kiệt, ức chế ở não, gan, suy giảm chức năng của thận, dẫn tới thận yếu.

Gây mất ham muốn tình dục do sự rối loạn hormone ADH còn có thể dẫn đến tăng sinh cortisol (hormone gây căng thẳng) ở thượng thận thông qua việc tăng sản xuất ACTH ở tuyến giáp, do vậy khiến lượng testosterone trong máu giảm xuống, nguyên nhân của hàng loạt các vấn đề sinh lý khác.

Hỗ trợ khả năng tuần hoàn máu

Chức năng tuần hoàn máu tại thận

Chức năng của thận còn là hỗ trợ hoạt động của tim bằng cách tăng sinh sản xuất Erythropoietin (EPO), thành phần bù lượng oxy khi bị thiếu, đồng thời kích thích sản sinh hồng cầu cho máu ở tuỷ xương. Tại thận, mức EPO thấp, vào khoảng 10 mU/mL luôn liên tục được tiết đủ để ổn định hoá mức hồng cầu trong máu.

Thiếu hụt EPO trực tiếp dẫn tới thiếu hồng cầu chất lượng, ảnh hưởng đến phổi, tim, hệ tuần hoàn và thận. EPO là là hormone thông báo cơ thể tạo thêm tế bào hồng cầu có oxy. Khi thận rối loạn chức năng, EPO được sản xuất ít hơn, khiến cơ thể bị thiếu các tế bào hồng cầu đã có đủ oxy, do vậy khiến các nhóm cơ và đầu óc mệt mỏi đi nhanh chóng.

Đây còn gọi là căn bệnh ‘Thiếu máu do suy thận’

Chức năng của thận rất quan trọng trong ổn định huyết áp và tuần hoàn máu, bằng cách cân bằng độ pH trong máu luôn ở khoảng hẹp từ 7.35 – 7.45, bằng cách điều chỉnh lượng H+, luôn ở khoảng 0,16 – 0,016mol/l.

Cân bằng và sản sinh nội tiết tố

Chức năng của thận còn là kết hợp với các cơ quan nội tạng khác để giữ cân bằng dịch và nội tiết tốt trong cơ thể. Rối loạn nội tiết tố nam chính là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ thận yếu.

Thận còn có vai trò cân bằng hợp chất kali trong máu – hệ tuần hoàn, để kiểm soát hoạt động trong hệ thần kinh và hệ cơ bắp, quá nhiều hoặc quá ít kali đều có thể gây ra các vấn đề suy yếu không đáng có.

Khi huyết áp giảm, chức năng của thận hỗ trợ hoạt động hệ tuần hoàn nhờ vào enzyme renin. Đây là enzyme được tiết ra ở thận, với nhiệm vụ hỗ trợ ổn định và điều hoà huyết áp.

Renin kích hoạt hormone từ gan, để tạo và chuyển đổi thành nhóm angiotensinogen 2, kết hợp với 1 số enzyme khác nằm ở mao phổi để làm co mạch máu, tăng/ giảm sinh ADH và aldosteron (khi cần) để kích hoạt phản xạ khát, tất cả đều nhằm tăng huyết áp, dẫn đến phục hồi áp lực lọc ở thận.

Thận tăng sinh sản xuất calcitriol khi cơ thể thiếu calcium và phosphate, kết hợp với PTH (Hormon cận tuyến giáp), để kích thích vitamin D để hấp thụ canxi trong thức ăn nhằm tăng cường sức khoẻ xương. Đây cũng là hoạt chất tiền tố cực kì quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới 4 hoạt động, chức năng của thận:

 • Hỗ trợ hấp thụ canxi ở đường ruột
 • Tăng khả năng tái hấp thu canxi tại ống thận, giảm khả năng mất canxi khi đi tiểu.
 • Tăng cường khả năng tái hấp thụ dưỡng chất từ các đơn vị thận nephron
 • Hỗ trợ điều chỉnh phản ứng, tăng cường khả năng miễn dịch ở sức đề kháng

Chức năng của thận suy giảm sẽ khiến thận yếu đi, gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống như chứng tiểu rắt, tiểu buốt, suy giảm chức năng sinh lý, cơ thể dễ ốm sốt, mệt mỏi… các triệu chứng này đều có thể dẫn tới suy thận ngay khi anh em còn đang rất trẻ.

Do vậy, nhận biết các biểu hiện bệnh rất quan trọng, và anh em cần tới cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm chức năng của thận toàn diện, qua đó có giải pháp chữa bệnh hiệu quả nhất!

Chức năng của thận trong Đông Y

Chẩn đoán trong Đông Y

Trong Y học Phương Đông, tim thuộc tính ‘Hoả’ thể hiện sự sống của con người, còn thận thuộc tính ‘Thuỷ’ là vị trí tàng trữ tinh khiết từ cội nguồn năng lượng, với tính chất cân bằng và bổ trợ lẫn nhau.

Theo thuyết Âm Dương, có ‘âm’ có ‘dương’, do vậy thiếu hàn ‘lạnh’ khiến cơ thể đỏ rực, ‘phát hoả’, khiến sự sinh sôi mất tầm kiểm soát, tất cả cũng vì thể lực quá tốt. Thiếu ‘hoả’ lại dẫn đến cơ thể nội tiết tố nội lạnh, là nguyên nhân của sự vô sinh, thiếu năng lượng vận động và sinh dục, gây ra sự mất cân bằng nhân sinh.

Theo Đông Y, năng lượng tại thận được chia ra và thể hiện theo 3 nhóm:

 • Tinh: tinh chất, cội nguồn, là năng lượng sống của cơ thể. Đơn giản hơn, anh em có thể hiểu là máu
 • Khí: là sức mạnh, ham muốn, thuộc thận Dương, khí thông thường sẽ chảy theo ‘tinh’ để luồn lách và đi tới tất cả các bộ phận trên cơ thể (để hiểu đơn giản hơn, có thể liên tưởng Khí là hormone).
 • Thần: theo ngôn ngữ trẻ hơn, chính là ‘thần thái’, biểu hiện và triệu chứng được toát ra ngoài. Thầy thuốc sẽ dựa theo biểu hiện của người bệnh, kèm với việc bắt mạch để đưa ra các bài thuốc trị thận yếu hiệu quả nhất.

Chức năng của thận âm và thận dương

Trước khi có mối quan hệ này, ngay trong thận đã được chia thành ‘Thận Âm’ và ‘Thận Dương’, với nhiệm vụ bù trừ, cân bằng và thúc đẩy hoạt động chức năng của thận!

Thận Âm có tính nước lạnh, là nơi tích trữ, bảo tồn sự tinh hoa năng lượng, là sự khởi nguồn của sự sống và là bộ phận nuôi dưỡng tất cả các bộ phận khác trên cơ thể. Biểu tượng của thận Âm là nước, là sức mạnh đến từ sự nhẹ nhàng và bao trùm. Tuy nhiên, thận Âm mang tính lạnh, do vậy, sẽ cần phải được cân bằng bởi thận Dương để đảm bảo khả năng vận động của cơ thể.

Thận Dương chính là sự vận động, với khả năng kiểm soát và tăng cường chức năng cơ thể, mang tính nóng, thúc đẩy và duy trì khả năng vận động thể xác tổng thể. Anh em cần nhớ rằng, thừa tính Dương trong người (Hay còn gọi là ‘Tăng động’) gây ra rất nhiều hệ luỵ xấu, điển hình là căn bệnh ‘Âm hư nội nhiệt’.

Đây là một trong những căn bệnh khiến anh em bị ‘bốc hoả’, có nhu cầu và ham muốn liên tục bất kể tình trạng sức khỏe, nguy cơ cao gây ra bệnh tật, hành vi và ứng xử không đúng trong xã hội (Điển hình như tội hiếp dâm).

Một trong những vấn đề khá lớn về sự suy giảm chức năng của thận theo Đông Y chính là các triệu chứng của bệnh ở thận Âm và Dương không rõ ràng, có thể bị nhầm lẫn với nhau. Anh em cần phải có cái nhìn sơ lược về thận trong Đông Y, qua đó lựa chọn và ghé thăm các thầy thuốc có thâm niên kinh nghiệm, để tránh việc ‘bắt sai bệnh’, gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khoẻ.

Vương Thận Hoàn – Hỗ trợ chức năng sinh lý tại thận

sản phẩm Vương Thận Hoàn

Có thể thấy, xét theo cả 2 góc độ Đông Y và Tây Y, cải thiện chức năng của thận chính là cách để tăng cường sức khỏe tổng quát, xử lý các vấn đề trong hệ tiết niệu (trong Tây Y), xử lý các bệnh liên quan tới khả năng tình dục, cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

Theo PGS-TS Trần Đáng, Immune là một trong những hoạt chất cực kì quan trọng được tách ra từ vỏ tế bào. Đây là một hợp chất Tây Y, khi kết hợp với dược liệu Đông Y Giảo Cổ Lam, sẽ hỗ trợ giúp cơ thể nam giới trở nên khỏe mạnh và cường tráng hơn, kích thích nhu cầu tình dục.

Qua đó, testosterone là một trong những hormone quan trọng nhất trong cơ thể nam giới, được tăng lên. Kích thích testosterone theo phương pháp này chính là liệu pháp tăng sinh tự nhiên an toàn, để thúc đẩy nhu cầu ham muốn, cũng như để tăng cường khả năng hoạt động ở cơ bắp, khiến cơ thể tràn đầy sức sống.

Hỗ trợ tăng cường khả năng cương cứng

Bổ thận tráng dương còn được biết đến là sự cân bằng Âm Dương của cơ thể, qua đó tiếp thêm sức mạnh ở phần Dương nhờ những tinh chất năng lượng tại Âm, hỗ trợ bổ thận sinh tinh, điều hoà khí huyết, cải thiện chất lượng và sự tuần hoàn máu, qua đó tăng cường khả năng cương cứng.

Đó là theo thuyết Y học Đông Y. Còn theo Tây Y, cơ thể cần tới NO (Nitric Oxide) để tăng cường khả năng cương cứng dương vật. Đây là hoạt chất đã nhận giải Nobel danh giá nhờ khả năng giãn mạch để cung cấp và bổ sung máu tới bộ phận sinh dục, qua đó hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương!

Hơn thế nữa, Vương Thận Hoàn còn có khả năng tăng chất lượng tại ‘Âm’, nuôi dưỡng năng lượng trong cơ thể nhờ vào 14 thảo dược tự nhiên, cực kì an toàn và tốt cho sức khỏe. Đây đều là lựa chọn từ các dược liệu lành tính, không hề gây ra các tác dụng phụ cho sức khỏe.

Tóm tắt

Có thể thấy, khi kết hợp nhuần nhuyễn kiến thức, anh em có thể thấy rằng, điểm quan trọng nhất của cơ thể chính là đảm bảo sự cân bằng (Đông Y), qua đó mới có thể có đủ năng lượng để = chuyển hoá thành các nhóm chức năng và hoạt động tại tạng (Tây Y).

Để bổ thận tốt nhất, qua đó đảm bảo chức năng của thận chính là sử dụng các sản phẩm Đông Y. Vương Thận Hoàn chính là giải pháp sinh lý hoàn hảo dành cho tất cả các anh em để tăng cường khả năng nội tại. qua đó cải thiện chức năng sinh lý nam ngay tại nhà.

Với cái nhìn chuyên sâu về chức năng của thận và giải phẫu cơ thể con người, Vương Thận Hoàn tuân thủ quy luật Dược học từ cả Đông Y và Tây Y để đảm bảo không gây ra các tác dụng phụ không đáng có, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nam giới.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •