Bơm tinh trùng – 2 quy trình hỗ trợ chữa vô sinh phổ biến

Bơm tinh trùng chính là một trong những liệu pháp hỗ trợ chữa bệnh vô sinh hiện đang khá phổ biến trong các bệnh viện lớn. Vậy, liệu pháp ‘bơm tinh trùng' là gì, và vợ chồng nên chuẩn bị những gì để thực hiện quy trình này hiệu quả?
bơm tinh trùng là gì?
NỘI DUNG CHÍNH

Bơm tinh trùng chính là một trong những liệu pháp hỗ trợ chữa bệnh vô sinh hiện đang khá phổ biến trong các bệnh viện lớn. Vậy, liệu pháp ‘bơm tinh trùng’ là gì, và vợ chồng nên chuẩn bị những gì để thực hiện quy trình này hiệu quả?

Bơm tinh trùng là gì? 

Tâm lý người vợ là một trong những yếu tố chính để tăng tỷ lệ đậu thai
Tâm lý người vợ là một trong những yếu tố chính để tăng tỷ lệ đậu thai

Bơm tinh trùng là phương pháp đơn giản nhất hỗ trợ các cặp vợ chồng hiếm muộn tăng khả năng mang thai và sinh sản, bằng cách lọc rửa tinh trùng của người chồng và bơm tinh trùng trực tiếp vào cơ thể người vợ, qua đó để tăng chất lượng tinh trùng và tăng khả năng có thai. Để có thể làm được điều này, người vợ bắt buộc phải có một trong hai vòi trứng hoạt động tốt.

Các chị em phụ nữ có độ tuổi trên 44 tốt nhất không nên sử dụng phương pháp này, bởi đã bước vào giai đoạn lão hoá, lượng u xơ ở phần tử cung và sức khoẻ đã có sự giảm sút rõ rệt. Các anh em có lượng tinh trùng trong tinh dịch quá thấp, hoặc tinh trùng dị dáng (mất đuôi) trên 40% cũng không nên sử dụng phương pháp này. Trong cả hai trường hợp này, kể cả có đậu thai, hoàn toàn có thể dẫn tới các biến chứng sau này ở thai nhi.

Bơm tinh trùng là biện pháp đơn giản nhất để tăng tỷ lệ có con ở các cặp đôi, đặc biệt trong điều kiện môi trường độc hại dưới nhiều áp lực như hiện nay.

Do vậy, chi phí bơm tinh trùng khá phải chăng, chỉ khoảng từ 5 triệu VND đến 8 triệu VND cho mỗi lần bơm, đã bao gồm các bước: lọc rửa tinh trùng, thuốc kích thích buồng trứng, bơm tinh trùng và thuốc dưỡng sau khi bơm.

Hiện nay, thiết bị bơm tinh trùng rất đa dạng bởi hình thức chữa vô sinh này khá phổ biến ở các bệnh viện. Do vậy, anh em nhớ tỉnh táo và lựa chọn tới các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn sức khoẻ của cả hai vợ chồng.

Ngoài ra, các anh chị nên lưu ý rằng chỉ nên thực hiện bơm tinh trùng từ 1 đến 3 tháng, khoảng giữa 2 lần kích trứng. Trong thời điểm này, buồng trứng của người vợ sẽ có khả năng phục hồi gần như là hoàn toàn.

Khi nào nên đi bơm tinh trùng?

Các anh chị có một số dấu hiệu sau đây hoàn toàn có thể tham khảo phương pháp bơm tinh trùng để tăng khả năng thụ tinh

 • Vô sinh không rõ lý do, kể cả khi cả đôi đều khoẻ mạnh
 • Lạc nội mạc tử cung nhẹ, với một số vấn đề với cổ tử cung khác hoặc có chất nhầy cổ tử cung
 • Rối loạn cương dương, xuất tinh sớm với chất lượng tinh trùng yếu
 • Cặp đôi đồng giới mong muốn thụ thai, hoặc các chị em muốn làm mẹ đơn thân
 • Tránh bệnh di truyền từ bố sang con

Nguyên nhân bơm tinh trùng thất bại

 • Tinh trùng quá loãng, số lượng tinh trùng thấp, khả năng di chuyển của tinh trùng kém
 • Sản xuất quá ít tinh trùng để có thể thực hiện bơm hoặc thụ tinh ống nghiệm, với sự dị dạng ở cơ thể nam giới, bắt buộc các bác sĩ phải phẫu thuật hút tinh trùng ra từ tinh hoàn.
 • Thể trạng của người vợ quá yếu, niêm mạc tử cung mỏng không thể cấn giữ thai
 • Tuổi cao làm giảm khả năng sinh con ở cả vợ và chồng

Một số biến chứng thường gặp

Biến chứng ở nam giới: thường xảy ra khi các anh em không đủ khả năng sản xuất khiến các y bác sĩ bắt buộc phải hút tinh trùng khi phẫu thuật tinh hoàn. Biến chứng thường gặp ở các phẫu thuật này chính là nhiễm trùng, chảy máu tinh hoàn, sưng tấy, phản ứng với gây tê cục bộ, khá nguy hiểm tới sức khoẻ. Ngoài ra, hiện tượng nhiễm trùng thường xảy ra ở nam giới 

Các chị em quá lo lắng và ảnh hưởng tâm lý, thường có cảm giác đau nhẹ trong thời kỳ kích trứng và cấy tinh trùng, với một số phản ứng (nhưng khá hiếm), bởi chị em bị dị ứng ngay với các thành phần trong khi lọc rửa tinh trùng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất tới sức khoẻ, các cặp vợ chồng tốt nhất hãy ghé thăm các cơ sở bệnh viện uy tín để đảm bảo được sử dụng phương pháp bơm tinh trùng tốt nhất. 

Các phương pháp bơm tinh trùng phổ biến

bơm tinh trùng là gì?

Bộ Y Tế Việt Nam trong các thời điểm gần đây đã dần dần tiếp nhận và chấp thuận các phương pháp thụ tinh nhân tạo, có thể kể đến 2 giải pháp ICSI và IUI. 

IUI – Thụ tinh nhân tạo trực tiếp trong tử cung

Intrauterine insemination – Thụ tinh trong tử cung (IUI) là một phương pháp điều trị khả năng sinh sản, khi tinh trùng được trực tiếp bơm vào tử cung. 

Về bản chất, đây là giải pháp để kích hoạt khả năng tiếp nhận thai tự nhiên của phụ nữ với lượng tinh trùng chất lượng. Tinh trùng sau khi sản xuất, sẽ được “rửa sạch” và cô đặc, đồng thời được đưa trực tiếp vào tử cung, đưa chúng đến gần trứng hơn. Qua đó, các chị em sẽ không sợ rằng tinh trùng sẽ rớt ra ngoài sau khi làm thủ thuật.

Có hai cách để tăng tỷ lệ thụ thai với giải pháp này, chính là chờ đợt ngày Đến Chu kỳ rụng trứng tự nhiên ở phụ nữ, hoặc Kích trứng rụng nhân tạo để tăng khả năng có thai. Một số loại thuốc như clomiphene citrate (Clomid), hCG (human Chorionic Gonadotropin) và FSH (hormone kích thích nang trứng) thường được sử dụng khá phổ biến để thúc đẩy buồng trứng trưởng thành và giải phóng một trứng hoặc nhiều trứng, qua đó tăng cơ hội mang thai.

ICSI – Bơm tinh trùng vào tế bào tương noãn

Khác biệt so với phương pháp IUI, ICSI tập trung vào tăng chất lượng và sức khoẻ của một tinh trùng duy nhất, và sau đó tiêm trực tiếp vào tế bào tương noãn. Đây là phương pháp được thực hiện thông qua phôi nhân tạo, sau khi đã thụ tinh thành công, phôi sẽ được nuôi trong môi trường vô trùng từ 3 đến 5 ngày, sau đó mới đưa vào cơ thể phụ nữ để tạo tổ, đảm bảo rằng thai nhi có sức khoẻ tốt sau khi được sinh ra. 

Đây là phương pháp tiên tiến hơn so với các cách thụ tinh thông thường, để đảm bảo sức khoẻ thai nhi, qua đó giải pháp này hỗ trợ điều trị vô sinh ở nam giới, tăng cơ hội thụ tinh, tránh phải lặp đi lặp lại chi phí do bơm tinh trùng truyền thống không thành công, cũng như có thể áp dụng với các chị em đã bảo quản trứng đông lạnh, hỗ trợ tiết kiệm chi phí và công sức của các cặp vợ chồng.

Hơn thế nữa, giải pháp này có thể áp dụng với cả các nam giới đã thắt ống dẫn tinh, có tinh trùng chất lượng thấp hoặc phụ nữ có sức khoẻ kém. Tỷ lệ đậu thai thành công của giải pháp này cũng cao hơn rất nhiều so với các cách làm thông thường.

Cách bơm tinh trùng tại nhà

Hiện nay, thị trường nói chung, đặc biệt các sàn điện tử trực tuyến đang bán rất nhiều các loại dụng cụ hỗ trợ vợ chồng có thể bơm tinh trùng trực tiếp ngay tại nhà. Tuy nhiên, đây là giải pháp không hiệu quả và có thể đem đến rất nhiều biến chứng cho sức khoẻ, đặc biệt với phụ nữ.

Trong điều kiện bình thường không vô trùng, tinh trùng của các anh em hoàn toàn có thể bị biến đổi sau khi thoát ra, không được lọc rửa cẩn thận, tăng khả năng biến dị ở con kể cả khi đã đậu thai! 

Do vậy, tối nhất mọi người nên tìm đến các cơ sở bệnh viện uy tín để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng an toàn nhất.

Quy trình bơm tinh trùng hiệu quả

bơm tinh trùng hiệu quả

Bạn tình nam của bạn sẽ cung cấp một mẫu tinh dịch vào ngày làm thủ thuật, hoặc tinh trùng của người hiến tặng sẽ được rã đông.

Tinh trùng ngay lập tức sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm, nơi chúng sẽ được “rửa sạch”. Đây là một quá trình mà tinh dịch và các chất cặn bã khác được loại bỏ để tinh trùng rất cô đặc và không có khả năng gây kích thích tử cung.

Bước 1: Chị em kiểm tra sức khoẻ định kỳ

Các chị em cần có các xét nghiệm để lấy máu, siêu âm và sử dụng các loại thuốc kích rụng trứng theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt có được chu kỳ kinh nguyệt chính xác.

Sau khi quyết định lựa chọn giải pháp kích trứng thay vì đợi kỳ kinh nguyệt, các chị em sẽ được kê đơn và bắt đầu uống.

Tiếp theo, mọi người có thể sẽ phải siêu âm lại và làm xét nghiệm máu để có chẩn đoán chính xác

Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác định thời điểm rụng trứng, sẽ khoảng từ 10 đến 16 ngày kể từ ngày dùng thuốc.

Bước 2: Hãy đi xét nghiệm tinh dịch đồ

Các anh em cũng cần tham khảo đi kiểm tra chất lượng tinh dịch khi quyết định ‘sản xuất’ tinh trùng, để phòng trách các trường hợp tinh trùng bị mất đuôi, biến dị hoặc chất lượng kém, làm suy giảm khả năng có thai. Ngoài ra, các bác sĩ cũng cần có các xét nghiệm để có được các chỉ số quan trọng để đánh giá tinh trùng trước khi tiến hành lọc rửa.

Bước 3: Lọc rửa tinh trùng

Tinh trùng sau lọc rửa bao nhiêu là tốt nhất? Cần phải kể đến các chỉ số trước và sau lọc rửa, bao gồm: thể tích tinh dịch, mật độ tinh trùng, di động tiến tới và tổng số tinh trùng di động.

Qua đó, có thể thấy rằng mật độ tinh trùng từ 10 triệu đến 20 triệu, tỉ lệ tinh trùng di động trên 30%, số tinh trùng di động sau lọc rửa trên 5 triệu, chính là những yếu tố quan trọng để làm tăng khả năngđậu thai.

Bước 4: Tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung

Phương pháp IUI

Chị em sẽ tới trực tiếp bệnh viện, và các bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt để nhẹ nhàng mở âm đạo để khám cổ tử cung của bạn. Qua đó, tinh trùng sẽ được đưa qua cổ tử cung và được đưa vào tử cung bằng một ống dài và rất mỏng.

Sau đó, chị em sẽ nằm nghiêng trên bàn kiểm tra trong 10 đến 30 phút sau khi thụ tinh để đảm bảo tinh trùng được giữ lại trong âm đạo thành công. Đây là quá trình khá dễ chịu với phần lớn chị em, mặc dù một số người có thể cảm thấy bị co thắt nhẹ, hoặc chảy máu sau khi làm âm đạo sau khi phẫu thuật.

Chị em vui lòng thử thai từ 2-3 tuần sau khi làm thủ thuật.

Phương pháp ICSI 

Sau bước sàng lọc và kiểm tra chất lượng tinh trùng, thay vì tiến hành bơm tinh trùng trực tiếp vào cơ thể như phương pháp IUI, anh em sẽ tập hợp đưa mẫu tinh dịch cho bác sĩ, qua đó các y bác sĩ sẽ thu thập tinh trùng từ mẫu đã cung cấp.

Mẫu tinh trùng sẽ được sàng lọc gần với ngày lấy trứng từ cơ thể phụ nữ trước đó, sau đó tiến hành trữ đông đến khi trứng sẵn sàng để thụ tinh.

Để có thể lấy trứng từ các chị em, một chiếc kim siêu mảnh sẽ được đưa qua thành âm đoạ, đi vào nang để lấy trứng, mỗi lần sẽ lấy được từ 8 đến 15 trứng.

Qua đó, các y bác sĩ sẽ đưa cả tinh trùng và trứng vào phòng thí nghiệm và bắt đầu nuôi cấy để thụ tinh từ 7-14 ngày để đảm bảo chất lượng của phôi cấy. Sau cùng, sẽ được cấy trực tiếp ngược vào cơ thể phụ nữ, còn các phôi còn lại sẽ được trữ đông để thực hiện thụ tinh ống nghiệm nếu cần.

Nên lưu ý gì khi quyết định sử dụng liệu pháp bơm tinh trùng?

Thời điểm tốt nhất để bơm tinh trùng chính là sau khi tiêm thuốc kích trứng hCG 24 giờ và 48 giờ, với trường hợp bơm 2 lần. Còn nếu chỉ bơm 1 lần, thì nên được thực hiện sau khi bơm thuốc khoảng 40 giờ.

Các chị có thể cảm thấy rằng âm đạo đang ra nước và quá ẩm ướt, nhưng không cần lo lắng, bởi đây chỉ là nước muối sát khuẩn bác sĩ dùng để lau âm đạo và cổ tử cung, do vậy kích thích tạo dịch nhầy.

Anh chị không cần kiêng cữ quan hệ sau khi đã bơm tinh trùng. Tuy nhiên, nên kiêng từ 3-5 ngày trước khi làm thủ thuật bơm tinh trùng hoặc phôi cấy, để tăng chất lượng tinh trùng được lấy để lọc rửa.

Tỉ lệ thành công khi bơm tinh trùng

Ảnh hưởng của bơm tinh trùng tới sức khoẻ thai nhi không?

Một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ các cặp vợ chồng sinh thai đôi sau khi thực hiện liệu pháp bơm tinh trùng khá cao, đặc biệt ở nhóm sử dụng giải pháp ICSI – Bơm tinh trùng vào tế bào tương noãn. Tuy nhiên đi kèm với đó là tỷ lệ biến chứng khi sử dụng các phương pháp nhân tạo cũng diễn ra nhiều hơn.

Tỷ lệ sinh đôi sau ICSI cao hơn đáng kể so với mức dân số chung, áp dụng tương tự với  tỷ lệ sinh mổ (31% so với 17,8%; p <0,001). Một số biến chứng trong giai đoạn sơ sinh được tìm thấy ở 21,5% trẻ sơ sinh ICSI (18 trong số 42 trẻ sinh đôi và 12 trong số 93 trẻ sinh đôi; p <0,001). Một số biến chứng trong quá trình mang thai được tìm thấy với tỷ lệ 50,9% ở trẻ sơ sinh được sinh ra nhờ phương pháp ICSI.

Có thể thấy, ngoài việc đậu thai và sinh con thành công, sức khoẻ của cặp vợ chồng chính là yếu tố tiên quyết quyết định sức khoẻ của con cái sau này.

Phòng tránh vô sinh với thói quen sinh hoạt hàng ngày

phòng tránh vô sinh nhờ thói quen hàng ngày

Sức khoẻ của bố mẹ chính là sức khoẻ của con cái! Các cặp vợ chồng cần đặc biệt lưu ý điều này, bởi phần lớn các trường hợp vô sinh hiện nay là do bố mẹ có tuổi trẻ quá ‘ngông cuồng’, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ. 

Chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống khoẻ mạnh, hoàn toàn tránh không ăn đồ chiên rán, uống rượu bia hay hút thuốc lá chính là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng tinh trùng ở anh em, giảm thiểu khả năng tinh trùng dị dạng, chất lượng di chuyển kém hoặc quá ít tinh trùng. Hầu hết, vấn đề vô sinh ở nam giới thường đến từ các thói quen xấu hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của con cái sau này.

Còn với chị em, cần đảm bảo rằng cơ thể có tính ‘Âm’ không quá cao, bởi sự lạnh trong tử cung chính là lý do số 1 khiến niêm mạc không thể giữ được con, khiến chị em luôn mệt mỏi, gầy gò, ốm yếu. Giải pháp duy nhất để xử lý vấn đề này chính là thói quen ăn uống khoẻ mạnh, đủ tinh bột chất đạm, chất béo, rau xanh và thực vật vào cơ thể để tăng khả năng miễn dịch và thúc đẩy các bộ phận khác hoạt động tốt hơn.

Thói quen tập luyện thường xuyên

Luyện tập thường xuyên giúp chị em tăng cường lượng collagen và hormone nữ quan trọng trong cơ thể, tăng sức bền và sức dẻo dai, kích thích khả năng sinh sản, thông qua các bài tập như yoga hay chạy bộ thường xuyên.

Còn với nam giới, các anh em cần chú trọng hơn tới các bài tập luyện cơ bắp và sự dẻo dai của cơ thể, để tăng sinh testosterone tự nhiên ở cơ thể, hormone nam giới cực kỳ quan trọng tới sức khoẻ tình dục và sức khoẻ sinh sản.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng cần hạn chế đi ngủ muộn, không quá căng thẳng áp lực trong công việc với chế độ sinh hoạt điều độ khoẻ mạnh để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất có thể.

Hỗ trợ tăng chất lượng tinh trùng nhờ thảo dược tự nhiên 

Song song với các giải pháp tăng cường sức khoẻ nói trên, các anh em có thể tham khảo thêm Vương Thận Hoàn, viên thảo dược chức năng cung cấp tới 14 thành phần cực kỳ quan trọng tới sức khoẻ nam giới.

Đây chính là giải pháp hỗ trợ điều trị tất cả các vấn đề nam khoa như tiểu rắt tiểu buốt, suy giảm testosterone ở độ tuổi trung niên, cũng như kích thích cơ thể có sức khoẻ tốt hơn, để chuyện ấy thật nồng nhiệt, gián tiếp tăng sức khoẻ sinh sản của anh em!

Tổng kết

gia đình hạnh phúc

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Về bản chất, vô sinh và hiếm muộn vốn là vấn đề hiện nay chưa có cơ sở y tế hay bác sĩ nào có giải pháp chữa hiệu quả, nên bơm tinh trùng chỉ là một trong những giải pháp tăng tỷ lệ đậu thai, nhưng không thể 100% đảm bảo được sức khoẻ của thai nhi.

Do vậy, các cặp vợ chồng nên phòng tránh trước vấn đề này bằng cách có một sức khoẻ thật tốt để tăng khả năng tình dục và khả năng sinh sản.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •