Bấm huyệt chữa thận yếu – Điểm nhanh 2 nhóm bệnh và 8 huyệt đạo quan trọng

Bấm huyệt chữa thận yếu là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, mà tập trung vào cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường sức khỏe của cơ thể, qua đó cải thiện các vấn đề liên quan tới đau lưng, mỏi gối, tiểu rắt, tiểu buốt do thận yếu.
Bấm huyệt chữa thận yếu
NỘI DUNG CHÍNH

Bấm huyệt chữa thận yếu là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, mà tập trung vào cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường sức khỏe của cơ thể, qua đó cải thiện các vấn đề liên quan tới đau lưng, mỏi gối, tiểu rắt, tiểu buốt do thận yếu.

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt, là phương pháp chữa bệnh thông qua xoa bóp, châm cứu ‘không dùng kim’ nhẹ nhàng, được sử dụng hàng ngàn năm nay trong văn hoá Trung Hoa, song song với các phương pháp chữa bệnh châu Á khác như Tuina hay Shiatsu (nguồn gốc Nhật Bản).

Đây là cách chữa trị truyền thống thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh lý, phục hồi sức khoẻ và giảm đau nhức ở những vị trí đang bị tổn thương trên cơ thể.

Nguyên lý hoạt động

Để có thể chữa trị an toàn và phục hồi thể trạng người bệnh nhanh chóng, người thầy thuốc cần nắm rõ hệ thống huyệt đạo chủ chốt trên cơ thể. Tổng cộng, cơ thể con người có 365 huyệt đạo, với 108 đại huyệt (huyệt lớn) và 257 tiểu huyệt (huyệt nhỏ).

Trong 108 huyệt lớn này, lại có tới 36 tử huyệt, là vị trí cực kì nguy hiểm, có thể ảnh hưởng xấu trực tiếp tới tính mạng con người. Do vậy, cần đặc biệt lưu ý không tự ý thực hành tại nhà, bắt buộc phải tới các cơ sở nghiên cứu Đông Y gần nhất để được tư vấn và bấm huyệt đúng cách.

Một khi đã hiểu rõ cơ chế hoạt động của hệ thống huyệt đạo, cũng như vấn đề của cơ thể, người thầy thuốc sẽ đưa ra được lộ trình bấm huyệt, xoa bóp phù hợp nhất tuỳ thuộc vào thể trạng sức khỏe thực tế.

bấm huyệt là gì?
Tham khảo: Hệ thống huyệt đạo trên cơ thể con người

Bấm huyệt vốn là liệu trình chăm sóc sức khỏe kết hợp với thư giãn, do vậy khi được theo đúng phương pháp trị liệu sẽ không đem đến cảm giác đau đớn cho người bệnh. Khi bấm huyệt không đúng cách, có thể gây ra các phản ứng như bầm tím, sưng tại vị trí bấm huyệt, với cảm giác buồn nôn nhẹ.

Do vậy, nếu anh em cảm thấy đau đớn, hãy thông báo ngay với bác sĩ nhé.

Vậy, bấm huyệt chữa thận yếu là gì?

bấm huyệt chữa thận yếu
Bấm huyệt chữa thận yếu là gì?

Thận yếu là hiện tượng cơ quan thận bị suy yếu thường hay xảy ra ở nam giới khi bước vào độ tuổi trung niên (từ 40 tuổi trở lên). Do tuổi tác, các hoạt động ở phần thận sẽ dần hoạt động kém đi, dẫn tới sự suy giảm chức năng thận, bao gồm khả năng lọc thải và cân bằng hormone của toàn cơ thể.

Do vậy, bấm huyệt theo phương pháp y học cổ truyền chính là 1 trong những phương pháp phổ biến để tăng cường chức năng thận mà không cần dùng đến thuốc, bằng cách tác động vật lý, dùng bàn tay bấm lên các huyệt đạo liên quan trực tiếp tới thận, tăng cường sức khỏe tại thận.

Tuy nhiên, bệnh không thể khỏi nếu chỉ bấm huyệt mà sẽ cần kết hợp với các thực phẩm chức năng và bài thuốc Đông Y Cổ truyền phù hợp, để phát huy tối đa khả năng hỗ trợ điều trị thận yếu.

Sau khi bấm huyệt chữa thận yếu sẽ đặc biệt cảm thấy thoải mái, dễ chịu và cũng không có tác dụng phụ và bị ‘nhờn thuốc’. Đây chính là cách thức ổn định và điều hoà kinh mạch, khí huyết và ngăn ngừa yếu tố gây hại từ môi trường. Người bệnh hoàn toàn có thể đi xoa bóp, bấm huyệt hàng tháng để cải thiện sức khỏe, cũng như có được thoải mái tinh thần.

Nhóm bệnh thuộc 2 đường kinh – mạch

Đây là 2 nhóm bệnh cần biết để bấm huyệt chữa thận yếu hiệu quả

Kinh túc thái dương bàng quang

Bệnh theo đường kinh nối từ thái dương tới bàng quang

bấm huyệt chữa thận yếu - Kinh túc thái dương bàng quang
Kinh túc thái dương bàng quang

Khi cơ thể bị cảm hoặc gặp các vấn đề bệnh lý liên quan trực tiếp đến tuyến kinh – mạch này sẽ gây ra tới 14 nhóm bệnh hâu và 67 loại bệnh chi tiết, với biểu hiện chính là các bệnh như trĩ, sốt rét, đầu gáy đau nhức, mắt vàng, chảy nước mắt, nước mũi hoặc ra máu.

Kinh túc thiếu âm thận

bam huyet chua than yeu Kinh tuc thieu am than
Kinh túc thiếu âm thận

Bệnh thận yếu nối từ dưới ngón chân út, theo đường kinh-mạch vào thận và bàng quang, gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu, đặc biệt khi kết hợp với khí hư. Nhóm này bao gồm 27 loại bệnh, với các triệu chứng thường thấy là chán ăn, mặt sạm đen, ho ra máu, thở mạnh không đều, hoa mắt và cồn cào trong bụng.

Đây là 2 nhóm bệnh rất khó khỏi bởi đã có những triệu chứng suy giảm hoạt động trầm trọng của cơ thể, nên không thể tự bấm huyệt chữa thận yếu tại nhà, mà cần được tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị dứt điểm.

Vị trí huyệt đạo phổ biến để bấm huyệt chữa trị thận yếu

Vị trí huyệt đạo trên cơ thể
Vị trí huyệt đạo để bấm huyệt chữa thận yếu
 • Huyệt Quan nguyên du nằm dưới đốt sống số 17, với công dụng hỗ trợ điều trị chứng đau lưng do thận, và các vấn đề như khó tiêu hoá, tiêu chảy, đầy bụng …
 • Huyệt Đại trường, là nhóm huyệt nằm gần thận nhất, ở đốt số 16, với tác dụng hỗ trợ trị thận yếu, các bệnh như táo bón, liệt chi dưới, đầy hơi…
 • Huyệt Tiểu trường du ở đốt số 18, giảm đau lưng, tiểu rắt, tiểu buốt, đau bụng dưới và trĩ…
 • Huyệt Bàng quang du: nằm dưới đốt sống số 19, hỗ trợ chữa đau bụng, tiểu rắt, tiểu buốt, đau lưng và các vấn đề sưng tê ở bộ phận sinh dục.
 • Huyệt Hội dương, nằm cạnh 2 xương cụt. Trị liệu Huyệt này giúp giảm tiêu chảy, trĩ, bệnh liệt dương và một số vấn đề khác do thận yếu
 • Huyệt Thận du, nằm trong kinh bàng quang, huyệt số 23 và nằm ở đốt sống thứ 2, hỗ trợ điều trị chứng thận yếu, di tinh, sinh lý yếu và liệt dương
 • Huyệt Thừa phù nằm giữa 2 nếp gấp của mông, trị đau xương khớp phần chậu và liệt nửa người dưới
 • Huyệt Thứ liêu, nằm ở xương cùng thứ 2, chỗ giáp với xương sống. Trị liệu huyệt này giúp giảm đau lưng do thận, khiến cơ thể khỏe khoắn, giảm thiểu chứng di tinh, liệt dương kèm khí hư

Có thể thấy, bấm huyệt chữa thận yếu là phương pháp không sử dụng thuốc, với tư duy và phương pháp điều trị mạch lạc, để tránh các tác dụng phụ không đáng có từ thuốc hay hóa chất, có thể ảnh hưởng rất xấu tới cơ thể sau khi điều trị khỏi bệnh chính.

Chẩn đoán khi bấm huyệt chữa thận yếu

chẩn đoán trước khi bấm huyệt
Chẩn đoán khi bấm huyệt chữa thận yếu

Bước 1: Chẩn đoán bệnh

Trước khi đi tới Các bước hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt chữa thận yếu, các thầy thuốc sẽ chẩn đoán tình trạng, qua biểu hiện sắc mặt, bắt mạch cũng như lên lộ trình điều trị hợp lý với thể trạng sức khỏe đang có.

Trước khi có thể lên ‘phác đồ’, thông thường bấm huyệt chữa thận yếu sẽ đi kèm với chế độ ăn uống và dùng thuốc nam hợp lý, người thầy thuốc thông thường sẽ bắt đầu với 2 nguyên lý cơ bản về cân bằng Âm Dương như sau:

Bệnh thuộc dương: người nóng, thích mát, trong người luôn cồn cào, mê man, nói nhảm, mặt đỏ từng cơn, môi khô nứt, tiếng nói to nặng, bụng đầy chướng, tức, bụng đau sợ ấn, đại tiện táo kết, tiểu tiện ít, nước vàng đỏ, rêu lưỡi vàng, khô, mạch hồng sắc.

Bệnh thuộc âm: sắc mặt tái xanh, nhợt nhạt, người cảm thấy đau, nặng, sợ rét, chức năng tim kém, tay chân giá lạnh, nhất là lòng bàn tay và bàn chân, phân loãng, môi, móng tay thâm, nước tiểu trong, lượng nhiều, miệng nhạt, dễ chảy dãi, rêu lưỡi trắng. mạch trầm.

Bước 2: Phác đồ trị liệu

Sau khi đã có đầy đủ dữ liệu, cũng như lên phương án điều trị lâu dài, các thầy thuốc sẽ chỉ định số ngày bấm huyệt, cũng như kê đơn thuốc nam, với mục tiêu tăng cường sức khỏe và ít tác dụng phụ nhất cho người sử dụng.

Bước 3: Quy trình bấm huyệt chữa thận yếu

 • Nằm, ngồi ở tư thế phù hợp nhất cho liệu trình bấm huyệt, thả lỏng, thư giãn đầu óc và cơ thể
 • Sát khuẩn, và khử trùng vùng da bấm huyệt
 • Thao tác đúng kỹ thuật và các vùng da đã được chỉ định xoa bóp và bấm huyệt, dựa theo vị trí huyệt đạo.

Bước 4: Nghỉ ngơi và theo dõi sức khoẻ sau liệu trình bấm huyệt chữa thận yếu, và đặt lịch cho buổi bấm huyệt tiếp theo.

Các thầy thuốc sẽ khuyến khích sử dụng thuốc nam song song với liệu trình bấm huyệt chữa thận yếu, cũng như kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và bài tập hỗ trợ điều trị thận yếu tại nhà.

Khi làm theo đúng hướng dẫn, các anh em sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng dần, với các triệu chứng dần dần biến mất. Ngoài ra, mọi người cũng nên tham khảo thêm một số liệu pháp hỗ trợ điều trị thận yếu an toàns, song song với bấm huyệt chữa thận yếu.

Ví dụ: uống Trà mát gan bổ thận hay sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ thận tráng dương lành tính với thành phần gốc Đông Y.

Anh em hãy tham khảo thực phẩm chức năng Vương Thận Hoàn, với khả năng hỗ trợ điều trị thận yếu nhờ 14 thành phần Thảo dược hỗ trợ bồi bổ ngũ tạng, qua đó tăng cường sức khỏe tổng quát.

Sản phẩm được sản xuất theo phương pháp và thành phần tự nhiên, tuy nhiên được xử lý trong dây chuyền sản xuất uy tín GMP để đảm bảo chất lượng và an toàn hướng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Bấm huyệt có chữa được bệnh suy thận?

rủi ro khi bấm huyệt
Bấm huyệt chữa thận yếu có chữa được bệnh suy thận?

Nghiên cứu từ Pub.Gov cho thấy châm cứu bấm huyệt Đông Y phát huy hiệu quả để cải thiện chức năng thận yếu, hỗ trợ điều hoà và kiểm soát lượng protein và huyết áp.

Qua đó châm cứu bấm huyệt chữa thận yếu hỗ trợ điều chỉnh tình trạng thiếu máu, giảm đau và kiểm soát một số biến chứng đối với các bệnh nhân đang chạy thận như lượng urê trong máu và chứng mất ngủ, mệt mỏi.

Tuy điều này đã được công nhận, nhưng vẫn cần thêm một số nghiên cứu mới để xác định cơ chế và nguyên lý cải thiện tình trạng bệnh thận nhờ vào trị liệu châm cứu và bấm huyệt.

Các tác dụng khác của bấm huyệt

bấm huyệt giúp thư giãn

Ngoài bấm huyệt chữa thận yếu, bấm huyệt còn được biết tới rộng rãi nhờ các tác dụng phổ biến như kiểm soát căng thẳng, điều trị đau đầu, mất ngủ, giảm đau bụng kinh, giảm say tàu xe, hỗ trợ điều trị táo bón và giảm đau do căng cơ bắp sau khi luyện tập. Ngoài khả năng giảm nhức mỏi, bấm huyệt còn có 3 tác dụng cực kì quan trọng khác có liên quan trực tiếp tới hỗ trợ điều trị thận yếu sau:

Bấm huyệt chữa bí tiểu: các vấn đề về tiểu và bài tiết thông thường có mối liên hệ trực tiếp tới thận yếu, hơn nữa, còn gây ra cảm giác rất khó chịu với những ai mắc bệnh. Một liệu trình bấm huyệt thông tiểu, chữa tiểu bí thường có độ dài khoảng 30 phút/ lần/ ngày, nên trị liệu liên tục trong 5-10 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Tiểu thông suốt hỗ trợ phòng tránh các bệnh liên quan tới viêm nhiễm đường tiểu, viêm phúc mạc, và viêm bàng quang… đều gây ảnh hưởng xấu tới tính mạng nếu để lâu dài.

Bấm huyệt hỗ trợ kích thích sinh dục nam: Thông qua nhóm huyệt đạo số 23 và 47, nằm dưới lưng, trên bàng quang và giữa đốt sống thứ 2 và 3. Anh em hoàn toàn có thể tự tìm và xoa bóp nhẹ nhàng 2 vị trí này ngay tại nhà.

Kết hợp với bấm huyệt chữa thận yếu, đây là cách để kích thích máu lưu thông tới dương vật, hỗ trợ chữa xuát tinh sớm, giảm chứng rối loạn cương dương, cũng như để tăng cường sức khỏe và cải thiện sức đề kháng.

Bấm huyệt chữa bệnh tim mạch: Đây là phương pháp khá rủi ro nếu tự làm tại nhà, bởi bấm huyệt hỗ trợ chữa tim mạch có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, do vậy tốt nhất anh em hãy tới gặp thầy thuốc để thực hiện trị liệu này. Bấm huyệt hỗ trợ tim mạch bằng cách điều hoà huyết áp, điều trị nhịp tim nhanh/ chậm, chữa chứng khó thở, đau thắt ngực …

Rủi ro khi bấm huyệt

Lựa chọn cơ sở uy tín

Ngoài việc lựa chọn các cơ sở đã có giấy phép hành nghề, anh em nên chọn những bệnh viện có các thầy thuốc và bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm. Bởi bấm sai kỹ thuật có thể gây ra các biến chứng rất nguy hiểm không đáng có, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng.

Khi nào không nên bấm huyệt?

 • Không đi bấm huyệt, xoa bóp khi vừa mới uống rượu xong, bởi có thể gây ốm sốt tức thì, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, đặc biệt khi bấm huyệt kết hợp với xông hơi, với rủi ro gây trụy tim, tai biến.
 • Không đi bấm huyệt và xoa bóp khi đang có vết thương hở, để tránh nhiễm trùng, lở loét, với khả năng gây viêm nhiễm trực tiếp tới thầy thuốc
 • Những ai đang trong giai đoạn điều trị các bệnh lý nặng như suy tim, cao huyết áp hay bệnh tim mạch cũng cần cẩn trọng khi đi bấm huyệt, xoa bóp… Tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đi.
 • Không đi bấm huyệt, xoa bóp ở những cơ sở thiếu uy tín, để tránh rủi ro về trình độ chuyên môn. Những động tác mạnh hoàn toàn có thể dẫn tới gãy xương, chấn thương cuộc sống … đặc biệt nguy hiểm với những ai đang bị chẩn đoán nguy cơ loãng xương
  • Những ai mắc chứng khó đông máu, với một số viêm nhiễm nội tiết khác như viêm ruột thừa, thủng dạ dày hay các vấn đề viêm nhiễm bàng quang …
 •  
 •  
 •  
 •  
 •